03/05/2018 15:56 GMT+7

Thuê bao giả mạo thông tin, ảnh chụp sẽ bị phạt nặng

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Các kênh online là cách thức thuận lợi nhất để thuê bao chủ động bổ sung thông tin, ảnh chân dung cho số điện thoại của mình lẫn người thân, nhưng nếu cập nhật sai, họ có thể bị xử phạt nặng.

Thuê bao giả mạo thông tin, ảnh chụp sẽ bị phạt nặng - Ảnh 1.

Việc sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác để đăng ký chính chủ cho nhiều số điện thoại sẽ bị xử phạt nặng. - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo quy định của nghị định 49/2017, những cá nhân giả mạo hoặc sử dụng thông tin, ảnh chụp của người khác để đăng ký thông tin thuê bao cho mình sẽ bị phạt tiền.

Phạt đến 100 triệu đồng

Cụ thể, việc “giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung” là một trong những hành vi bị cấm theo nghị định. Do đó, những cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Đặc biệt, cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với hành vi cung cấp hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để giả mạo thông tin, ảnh chụp giấy tờ của cá nhân, tổ chức, ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông. Đây được xem là mức phạt rất nặng với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc đăng ký thông tin chính chủ cho thuê bao đi động.

Hiện nay cả ba nhà mạng lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel đều cho phép khách hàng của mình có thể chủ động cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung thông tin thuê bao, ảnh chụp chân dung, ảnh chứng minh nhân dân để đảm bảo đăng ký chính chủ cho số điện thoại di động đang sử dụng.

Sự tiện lợi này vừa giúp khách hàng khỏi mất công mất thời gian đi làm thủ tục thủ công vừa giúp các nhà mạng và đại lý ủy quyền bớt “bở hơi tai” trong khâu đón tiếp và phục vụ khách hàng, tuy nhiên nó cũng dễ dàng bị lợi dụng bởi những người “ngại” cũng cấp thông tin thật của mình hoặc có chủ ý lợi dụng thông tin cá nhân của người khác.

Đặc biệt hiện nay có thực trạng nhiều đại lý giao dịch của nhà mạng sử dụng thông tin của một người để đăng ký cho rất nhiều số điện thoại khác nhau. Nhiều người dùng rất bức xúc khi thông tin cá nhân của mình đang bị đại lý và nhà mạng sử dụng để đứng “chính chủ” cho hàng chục, thậm chí hàng trăm số điện thoại khác.

Mức phạt với nhà mạng còn nhẹ

Theo quy định của Nghị định 49, nhà mạng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên mỗi số thuê bao đối với hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định. Tức là với mỗi SIM đang sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác để đứng tên chính chủ, nhà mạng sẽ bị phạt tiền. Tuy nhiên, mức xử phạt của Nghị định có vẻ còn rất nhẹ khi chỉ quy định “tổng số tiền phạt không vượt quá 200 triệu đồng”.

Cũng theo nội dung Nghị định nêu trên, nhà mạng cũng có thể bị phạt đến 30 triệu đồng với mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không tuân thủ đúng quy định khi thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Ngoài phạt doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp viễn thông di động cũng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng đối với các sai phạm lớn.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân bán, lưu thông SIM thuê bao đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ hoặc bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên