Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Thực phẩm làm từ... vi khuẩn và không khí

10/01/2020 13:04 GMT+7

TTO - Nhóm các nhà khoa học Phần Lan đã sản xuất ra một loại bột protein 'từ vi khuẩn và không khí' giá rẻ, có thể dùng thay thế cho thịt trong vòng một thập kỷ tới.

Thực phẩm làm từ... vi khuẩn và không khí - Ảnh 1.

Ông Pasi Vainikka, giám đốc điều hành Solar Foods, cầm ống nghiệm chứa bột protein sản xuất từ vi khuẩn - Ảnh: BBC

Đài BBC ngày 9-1 cho biết các khoa học gia tại Công ty Solar Foods tại Phần Lan đã sản xuất bột protein này nhờ vào một loại vi khuẩn sống trong đất. Vi khuẩn này sẽ được đưa vào môi trường có "thức ăn" là khoáng chất, bọt khí CO2 và khí hydro phân tách từ nước bằng phương pháp điện phân.

Sau đó, vi khuẩn này sẽ sản sinh ra protein để sấy khô và tạo thành bột. Nhóm nghiên cứu đặt tên cho loại bột protein này là Solein.

Solar Foods cho biết họ đã thu hút được 5,5 triệu euro (6,1 triệu USD) tiền đầu tư vào dự án Solein. Họ dự đoán vào cuối thập kỷ này, hoặc thậm chí chỉ cần đến năm 2025, chi phí sản xuất bột Solein sẽ tương đương với chi phí sản xuất bột protein từ đậu nành.

Việc có thể có giá cả cạnh tranh với protein từ đậu nành, theo Solar Foods, phụ thuộc vào giá điện. Nhóm nghiên cứu của công ty Phần Lan này cho biết nếu có thể sử dụng điện từ các nguồn như năng lượng mặt trời và gió thì họ có thể sản xuất bột Solein với lượng khí thải nhà kính gần như bằng 0.

Nếu điều đó trở thành hiện thực thì có thể giúp thế giới giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp.

Đài BBC cho biết bột Solein không có vị gì nhưng là một dạng thực phẩm trông giống bột mì, giàu đạm, chứa chất béo và carbohyrates. Công ty Solar mong muốn dùng nó cho tất cả các loại thực phẩm, từ bánh nướng, bánh quy, kem, mì ống, mì gói cho đến các loại sốt hay bánh mì.

Ngoài ra, bột Solein cũng có thể dùng như một chất trung gian để nuôi cấy thịt trong ống nghiệm hoặc làm thức ăn cho gia súc. Thậm chí, nếu theo đúng kế hoạch do công ty Solar đề ra, bột Solein còn có thể giúp đáp ứng nhu cầu thịt trên toàn cầu trong nhiều năm tới.

Nhà máy đầu tiên sản xuất bột Solein sẽ ra mắt vào năm 2025.

Đài BBC dẫn kết luận từ một báo cáo năm 2019 cho thấy protein sản xuất từ vi sinh vật có hiệu quả gấp nhiều lần so với đậu nành về mặt sử dụng đất và chỉ cần 1/10 lượng nước so với việc trồng đậu nành. Một yếu tố khác, dựa vào tâm lý, là nhiều người vẫn muốn ăn sườn cừu làm từ một thứ giống cừu hơn là từ loại thực vật như đậu nành.

Thịt heo, xúc xích làm từ đậu nành xuất hiện tại triển lãm CES 2020 Thịt heo, xúc xích làm từ đậu nành xuất hiện tại triển lãm CES 2020

TTO - Hôm 7-1, hãng Impossible Foods đã cho ra mắt thịt heo và xúc xích làm từ thực vật tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2020.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận