Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Lần đầu tiên nuôi cấy thành công thịt bò và thịt thỏ

22/10/2019 16:33 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học ĐH Harvard đã nuôi thành công thịt nhân tạo từ tế bào bò và thỏ trong phòng thí nghiệm. Thịt nhân tạo làm theo phương pháp này được đánh giá rất giống với thịt thật.

Lần đầu tiên nuôi cấy thành công thịt bò và thịt thỏ - Ảnh 1.

Thịt nhân tạo - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học của ĐH Harvard vừa có bước đột phá lớn trong công cuộc đưa thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tới bàn ăn.

Theo đó, lần đầu tiên họ đã nuôi cấy thành công thịt bò và thịt thỏ trên nền tảng chất gelatin ăn được, tạo ra một chất liệu có thể mô phỏng thành công cấu trúc của thịt tự nhiên. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí npj Science of Food.

Các nhà công nghệ sinh học đã "đánh vật" với công nghệ làm thịt nhân tạo trong nhiều năm qua bằng phương pháp lấy tế bào gốc của các loài vật nuôi để nuôi cấy và nhân bản lên cho tới khi chúng phân chia và tạo thành các mô cơ mới.

Trong nghiên cứu mới công bố, nhóm chuyên gia của ĐH Harvard đã sử dụng phương pháp quay tạo sợi từ gelatin tương tự như quá trình làm kem bông.

Các sợi này tương tự với cấu trúc mô tự nhiên của thịt. Các tế bào của bò và thỏ sẽ neo vào các nền tảng gelatin và phát triển tương tự như thịt thật, tạo thành những miếng thịt dài và mỏng.

Khi so sánh với mô cơ của thịt thỏ tự nhiên, protein của thịt nhân tạo trông khá giống nhau.

Về lâu dài, các nhà nghiên cứu hi vọng có thể tạo ra loại chất liệu giống như thịt có thể nấu và được chế biến thành nhiều dạng thức khác nhau như với thịt tự nhiên.

Thịt nhân tạo sẽ Thịt nhân tạo sẽ 'cứu' môi trường trái đất?

TTO - Báo cáo của Viện nghiên cứu Adam Smith cho rằng thịt nhân tạo tốt hơn cho môi trường, cho loài vật và cũng rẻ hơn so với thịt khai thác từ các trang trại chăn nuôi.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận