Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thực phẩm dành cho người bị bệnh khớp

03/07/2018 15:16 GMT+7

Những người bị bệnh khớp phải sử dụng các đơn thuốc điều trị của thầy thuốc song chế độ ăn được coi trọng như là một phương pháp hỗ trợ điều trị.

Thực phẩm dành cho người bị bệnh khớp - Ảnh 1.

Phần lớn các bệnh khớp là bệnh mãn tính, bao gồm nhiều bệnh khớp khác nhau như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, viêm khớp phản ứng…; có tới hơn 150 loại bệnh khớp. Những bệnh lý này thường có biểu hiện viêm và thường gây biến chứng cứng khớp, biến dạng khớp, làm ảnh hưởng đến chức năng vận động và có thể gây tàn phế…

Theo Hội đồng của các thầy thuốc về đáp ứng điều trị, tại Mỹ có hơn 20 triệu người bị bệnh khớp. Ở Việt Nam, tỉ lệ các bệnh khớp cũng ngày càng tăng. Với những người bị các bệnh viêm khớp phải sử dụng các đơn thuốc điều trị của các thầy thuốc song chế độ ăn được coi trọng như là một phương pháp hỗ trợ điều trị. Có một số loại thức ăn sẽ làm tăng tình trạng viêm khớp nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm góp phần làm giảm tình trạng bệnh. Do đó, bên cạnh đơn thuốc, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm như biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh.

Những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khớp

Hoa quả và rau

Theo báo cáo của Trung tâm khớp Johns Hopkins, chế độ ăn với nhiều rau và hoa quả có thể góp phần làm giảm đau do viêm khớp. Chất xơ và chất chống oxy hóa có trong rau, hoa quả có thể hỗ trợ làm giảm đau và cứng khớp, đặc biệt là đối với viêm khớp dạng thấp. Các thầy thuốc trong hội đồng này khẳng định rằng các thành phần trong rau và hoa quả có thể phòng được sự tổn hại khớp do viêm. Trên website về các bệnh khớp khuyến cáo rằng hàng ngày nên sử dụng tối thiểu 5 loại hoa quả và rau sẽ có một sức khỏe tốt.

Rau và hoa quả cung cấp cho cơ thể chúng ta vitamin, chất chống oxy hóa, chất khoáng, giúp cơ thể chúng ta chống đỡ với bệnh tật, tình trạng nhiễm trùng. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường hay liên quan đến tình trạng thiếu vitamin C. Do đó, cần sử dụng những rau, hoa quả nhiều vitamin C như đu đủ, kiwi, dâu, nho, súp lơ xanh và khoai lang…

Cá giàu chất béo, hạt lanh, quả óc chó

Người ta thấy rằng dầu omega 3 acid có trong cá có thể làm giảm triệu chứng viêm khớp vì trong dầu omega 3 có chứa thành phần gọi là resolvins tác động giảm quá trình viêm, ngoài ra còn có tác dụng làm tăng chức năng tim. Trung tâm khớp Johns Hopkins – Mỹ khuyến cáo rằng nên ăn những cá nhiều mỡ như cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất khoáng, xơ, vitamin bởi vì nó chưa bị xát đi những thành phần dinh dưỡng như vitamin B1, B6, folate. Theo John Hopkins Medicine – Mỹ, tình trạng thiếu folate, B12, B6 có liên quan trực tiếp đến viêm khớp dạng thấp. Những ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen, yến mạch không làm tăng tình trạng đau do viêm khớp. Hơn nữa, chất xơ ở những hạt nguyên vỏ này có thể làm giảm triệu chứng cứng khớp do viêm.

Đậu phụ

Mặc dù đậu phụ không có tác dụng trực tiếp lên các biểu hiện về viêm khớp nhưng tốt cho bệnh nhân bị bệnh khớp vì nó có thể thay thế thịt. Tất cả các loại thịt như thịt lợn, gà, thịt bò, gà tây có thể làm tăng tình trạng viêm và đau. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải kiêng thịt, tuy nhiên cần giảm lượng thịt khi đang sưng viêm khớp.

Những thức ăn có thể làm nặng triệu chứng của bệnh khớp

Cà chua

Là loại có giàu chất dinh dưỡng nhưng có tác dụng tăng triệu chứng đau nếu bạn bị viêm khớp, do đó cần hạn chế ăn cà chua khi đang bị viêm khớp.

Những tinh bột đã qua chế biến

Chẳng hạn như bánh mì trắng, bột mì, kẹo…. làm tăng triệu chứng viêm khớp, tăng cân, nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Mỡ có acid béo no (bão hòa)

Ăn nhiều mỡ sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim, đái đường týp 2, béo phì… gia tăng gánh nặng cho khớp.

Trên đây là một số những thực phẩm liên quan đến bệnh nhân bị viêm khớp. Hi vọng bạn lựa chọn cho mình những thức ăn bổ dưỡng vừa phù hợp với tình trạng khớp của mình.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận