Thứ 3, ngày 28 tháng 1 năm 2020

Thực hư ung thư do bức xạ điện thoại

07/02/2018 14:39 GMT+7

TTO - Hai nghiên cứu của chính phủ Mỹ được công bố gần đây cho thấy có mối liên hệ rất yếu giữa bức xạ điện thoại và các bệnh ung thư. Kết luận trên đang đi ngược lại các niềm tin phổ biến.

Thực hư ung thư do bức xạ điện thoại - Ảnh 1.

Sử dụng điện thoại đã trở thành nhu cầu cơ bản của con người - Ảnh: AFP

Các kết quả nghiên cứu được công bố trước nay khiến nhiều người lo lắng. Chẳng hạn, nghe điện thoại khi pin yếu có thể gây hại đến não bộ vẫn thường được chia sẻ trên các mạng xã hội.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố hồi cuối tuần rồi tại Mỹ cho thấy kể cả khi sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài, bức xạ điện thoại chỉ có thể gây ra một loại ung thư trên chuột. Các nhà khoa học kết luận điện thoại di động vẫn an toàn với con người. Tất nhiên, nó đã nhận được sự ủng hộ của các nhà cung cấp viễn thông và sản xuất điện thoại.

Nhiễm bức xạ sống lâu?

Trong hai nghiên cứu riêng biệt, những con chuột thí nghiệm bị "tra tấn" bằng bức xạ điện thoại ở mức cao liên tục 9 tiếng mỗi ngày, trong suốt thời gian 2 năm. Con người chỉ chịu đựng mức bức xạ này trong thời gian rất ngắn, chẳng hạn khi sóng điện thoại yếu dẫn tới việc điện thoại sử dụng nhiều pin hơn để bắt được sóng mạnh hơn, ông John Bucher – trưởng nhóm nghiên cứu của Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ cho biết.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có một sự phát triển rất nhỏ một loại ung thư tim hiếm thấy ở chuột. Không có vấn đề nào đáng kể đối với những con chuột cái cũng như bằng chứng vững chắc cho thấy bức xạ điện thoại gây ra ung thư não.

Điều gây bối rối hơn nữa là những con chuột bị "tra tấn" bằng bức xạ điện thoại lại sống lâu hơn những con bình thường (!?). Ông Bucher nói có thể bức xạ điện thoại đã triệt tiêu các mầm bệnh bên trong con chuột. Tuy nhiên, cách giải thích này còn quá sơ sài và khiến nhiều người nghi ngờ.

Thực tế, công trình nghiên cứu trị giá 25 triệu USD của ông Bucher, do Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tài trợ, vẫn chưa đi đến hồi kết. Được khởi động và đưa ra kết luận ban đầu cách đây 2 năm, kết quả công bố hôm 2-2 vừa rồi sẽ tiếp tục được thảo luận vào tháng 3 tới.

"Các bằng chứng về việc ADN được tìm thấy ở mô của một số loài động vật. Tuy nhiên chúng tôi không nghĩ chúng tôi đã tìm được bằng chứng đủ sức nặng để kết luận rằng bức xạ điện thoại gây ra những tổn hại đáng kể", ông Bucher cho biết.

Nhà nghiên cứu này khẳng định kết quả nghiên cứu mới cũng không khiến ông thay đổi thói quen sử dụng điện thoại và lời khuyên dành cho người khác.

Tôi áp điện thoại vào lỗ tai suốt. Nếu bạn lo lắng, hãy sử dụng tai nghe"

John Bucher - trưởng nhóm nghiên cứu của Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ

Thực hư ung thư do bức xạ điện thoại - Ảnh 3.

Nhắn tin sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư từ bức xạ điện thoại? - Ảnh: AFP

Nghi ngờ

Những nỗi lo về ung thư do bức xạ điện thoại bắt đầu từ năm 2011, sau báo cáo của một nhóm làm việc thuộc Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư có trụ sở tại Pháp. Nó ngay lập tức làm dấy lên các cuộc tranh luận và là lý do để một loạt các nghiên cứu được tiến hành sau đó.

Các kết quả đều dẫn tới cùng một kết luận rằng lo bức xạ điện thoại có thể gây ung thư cũng giống như "lo bò trắng răng".

"Các chuẩn giới hạn về mức độ sử dụng điện thoại hiện nay vẫn đảm bảo sức khỏe của con người", Tiến sĩ Jeffrey Shuren - người đứng đầu bộ phận bức xạ của FDA, tuyên bố.

Dẫu vậy, những lo ngại là vẫn có. Những người theo thuyết âm mưu còn cho rằng các kết quả nghiên cứu chỉ đang cố che đậy và bảo vệ lợi ích của các tập đoàn truyền thông hùng mạnh.

Tháng 12-2017 bang California (Mỹ) đã phải ra một sổ tay hướng dẫn người dân giảm bức xạ từ điện thoại nếu họ cảm thấy quá lo lắng, chẳng hạn như sử dụng tai nghe hoặc nhắn tin thay vì gọi điện.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận