Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi

22/06/2019 13:21 GMT+7

TTO - Tủ sách mini tại nhà thầy cô được mở cửa liên tục các ngày trong thời gian nghỉ hè. Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc miễn phí.

Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi - Ảnh 1.

Học sinh huyện Tương Dương, Nghệ An đọc sách miễn phí trong ngày hè ở các thư viện mini nhà giáo viên - Ảnh: DOÃN HÒA

Một buổi sáng giữa tháng 6, các em nhỏ ở xã Tam Quang, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) í ới gọi nhau cùng đến thư viện sách mini nhà cô Lê Thị Thảo, giáo viên mầm non, để đọc sách miễn phí. 

Từ nhiều ngày qua, khi bắt đầu vào hè, thay vì dậy sớm để soạn giáo án đến trường, vợ chồng cô Thảo như bận rộn hơn với công việc chuẩn bị bàn ghế, chỗ đọc sách cho học sinh.

Những cuốn sách về giáo dục kỹ năng sống, sách khoa học, truyện tranh… được sắp xếp gọn gàng trên kệ ngay dưới hiên nhà râm mát cuốn hút trí tò mò của các em. Không chỉ hỗ trợ học sinh chọn sách đọc phù hợp với từng lứa tuổi, cô Thảo còn giải đáp những kiến thức trong sách mà các em còn chưa hiểu. Hàng chục học sinh trong bản say sưa đọc sách.

Từ khi biết đến tủ sách mini được mở ở nhà vợ chồng cô Thảo, chị Bùi Thị Loan (34 tuổi, ngụ bản Khe Bố, xã Tam Quang) không còn lo chuyện hai con mình thiếu sân chơi trong những ngày nghỉ hè. 

"Tôi rất ủng hộ các tủ sách miễn phí ở nhà các giáo viên trong dịp hè, bởi vì các cháu đến đây không chỉ được học hỏi kiến thức trong sách mà còn được vui chơi bạn bè, thư giãn trong những ngày nắng nóng" - chị Loan vui vẻ nói.

Cô Thảo tâm sự không như ở thành phố, do miền núi còn nhiều khó khăn nên các em học sinh không có điều kiện được tiếp cận nhiều sách tham khảo, truyện tranh, nhất là vào dịp hè.

Từ hè năm ngoái, thông qua chương trình "Tủ sách nhân ái", vợ chồng cô đón nhận gần 300 đầu sách để phục vụ các em học sinh. 

"Tủ sách mini được mở cửa liên tục các ngày trong thời gian nghỉ hè. Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc hoàn toàn miễn phí" - cô Thảo nói.

Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi - Ảnh 2.

Học sinh huyện Tương Dương, Nghệ An đọc sách miễn phí trong ngày hè ở các thư viện mini nhà giáo viên - Ảnh: DOÃN HÒA

Thư viện mini ở nhà cô Thảo là một trong 69 điểm thư viện đọc sách miễn phí trong dịp hè này mà Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương đang xây dựng. Những điểm đọc sách này "cắm" ở nhà các thầy cô giáo, trường học và đều mở cửa liên tục.

Trước khi nghỉ hè, Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương đã phát động phong trào "Thư viện ngày hè" với các hình thức như thư viện trong trường học, thư viện mini tại gia đình, thư viện tại nhà văn hóa cộng đồng khối, bản do các cán bộ, giáo viên và nhân viên trường học đảm nhiệm.

Bổ ích, hạn chế tai nạn đuối nước

Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương Võ Thị Tuyết Chinh chia sẻ việc xây dựng các điểm đọc sách cho học sinh trong ngày hè nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, qua đó giúp các em tránh xa các hoạt động không lành mạnh và giảm thiểu những tai nạn rủi ro, đặc biệt là đuối nước.

"Đến nay số lượng sách chưa phong phú nên chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân chia sẻ nhằm đáp ứng nhu cầu học sinh" - bà Chinh nói.

Những thư viện "mở" níu chân học sinh Những thư viện 'mở' níu chân học sinh

TTO - 'Mở' kho sách, tổ chức nhiều hoạt động mới lạ, giới thiệu sách trên Facebook... Bằng cách này, nhiều thư viện ở TP.HCM đang trở thành điểm hẹn yêu thích của học sinh.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận