Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Chi hàng chục đến hơn trăm triệu cho con học hè, chơi hè

19/06/2019 09:01 GMT+7

TTO - Bắt đúng nhu cầu của nhiều phụ huynh, hàng loạt khóa hè 'thời thượng' mở ra, đặc biệt nhắm tới mục tiêu trang bị kỹ năng sống và hành trang cho trẻ trong thời đại mới.

Chi hàng chục đến hơn trăm triệu cho con học hè, chơi hè - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Kỳ Đồng (Q.3, TP.HCM) học ca hát trong hè tại trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nếu như trước kia các bậc cha mẹ muốn cho con em mình được học thêm hoặc học trước chương trình các môn văn hóa như toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ... theo chương trình ở nhà trường, nay nhu cầu này đã có ít nhiều thay đổi cùng mong muốn trẻ được rèn luyện kỹ năng sống bên cạnh những kiến thức cần thiết của thời kỳ công nghệ 4.0.

TP.HCM: vài chục triệu đồng cho 1 tuần học hè

"Thị trường" học hè sôi động nhất phải kể đến là TP.HCM, với đặc thù của đa số gia đình là không có người giữ trẻ ở nhà, phụ huynh cần tìm một nơi có thể gửi con suốt từ sáng đến chiều trong hè.

Chị Vương Phương Nga, phụ huynh ở quận Bình Thạnh, chia sẻ: "Tôi đăng ký cho con học chương trình STEM - robotics với mức phí 16 triệu đồng/khóa 6 tuần ở một trung tâm trên địa bàn quận Phú Nhuận. Biết số tiền như vậy là không nhỏ, nhưng ông xã tôi nói STEM là xu hướng tất yếu của giáo dục, trẻ không thể không biết".

Tương tự, thông tin về nhiều khóa hè bán trú với mục tiêu chính là cho trẻ học tiếng Anh, học toán tư duy, học nghệ thuật biểu diễn kịch, múa, hát... đã được gửi đến phụ huynh với mức phí 20-30 triệu đồng/khóa 6 tuần (bao gồm cả tiền ăn và đồng phục).

Song song đó, những trại hè do các trường quốc tế, trường tư thục có yếu tố nước ngoài tổ chức thì khá phong phú và đa dạng về nội dung: vừa cho học sinh rèn luyện thể chất qua những môn thể thao, nghệ thuật như bóng rổ, bóng đá, bơi, nhảy hiện đại, diễn kịch... vừa bố trí cả những tiết học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài, có dạy cả STEM, cho học sinh được trải nghiệm thực tế ở trang trại, vùng quê... nhưng mức phí khá cao: 36-42 triệu đồng/khóa 6 tuần.

Thậm chí nhiều trung tâm ngoại khóa ở TP.HCM còn mở khóa hè ngay từ cuối tháng 5-2019 để đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh. Học phí hè và chương trình giảng dạy được thiết kế theo từng tuần (chứ không bắt buộc phải học cả khóa) với nhiều nội dung khác nhau như: dạy trẻ cách quản lý cảm xúc, kỹ năng tập trung, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đọc hiểu và trình bày, kỹ năng giải quyết vấn đề... với mức phí 3-4 triệu đồng/tuần tùy theo độ tuổi học sinh.

Chi hàng chục đến hơn trăm triệu cho con học hè, chơi hè - Ảnh 2.

Học thêm vi tính trong kỳ nghỉ hè cũng là lựa chọn của nhiều phụ huynh cho con em trong dịp nghỉ hè - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hà Nội: khóa học VIP hết chỗ từ tháng 5

Từ tháng 5, khi năm học còn chưa kết thúc thì nhiều chương trình hè đã quảng cáo rầm rộ trên mạng, hoặc phát tờ rơi thông báo đến tay phụ huynh trong các nhà trường. Nhiều khóa học thời thượng, học phí tính bằng chục triệu đồng nhưng cuối tháng 5 đã thông báo "Hết hạn đăng ký" hoặc "Đã hết chỗ đăng ký". Đó là chưa kể các trại hè quốc tế có mức giá hàng trăm triệu đồng.

Chỉ cần có tiền và mạnh dạn "thả" con vào một trại hè, khóa học, nhiều phụ huynh sẽ yên tâm khoảng 2 tuần đến 1 tháng không phải kiếm người/chỗ trông con dịp nghỉ hè.

Một khóa hè được thông báo thuộc chương trình kỹ năng sống "chuẩn Hoa Kỳ" tại VN thông tin công khai nội dung hoạt động, đội ngũ huấn luyện viên, giáo viên với thời khóa biểu khá hấp dẫn cả với trẻ con và phụ huynh.

"Tôi không hi vọng con học được gì cụ thể, chỉ cần con được hoạt động, tham gia các chương trình, trò chơi lành mạnh" - một phụ huynh ở quận Cầu Giấy chia sẻ khi chờ nộp tiền đăng ký cho con.

Hai tuần tham gia, theo tư vấn của nhân viên khóa học, trẻ được tham gia các chương trình "chơi mà học" như tìm hiểu Trái đất với tình trạng ô nhiễm, bị xói mòn, cần các hoạt động tái tạo môi trường sống lành mạnh, giải cứu động vật. Hay hoạt động tìm hiểu tài nguyên, vũ trụ, các hoạt động kiến tạo thiết kế vương quốc trong mơ, lớp học trên cây, làm cầu, thử làm thợ mộc, thợ điện..

"Trẻ sẽ được tập bơi, tập bóng rổ, tham gia các thí nghiệm đơn giản, hoạt động tập thể, các cuộc thi trí tuệ" - nhân viên của khóa học này giải thích, đồng thời thông báo học phí là 16 triệu đồng/học sinh cho một khóa học 4 tuần (trừ thứ bảy, chủ nhật), chưa kể tiền ăn, tiền thù lao cho thầy dạy bơi, dạy bóng rổ trả riêng.

Kiểu chương trình "chơi mà học" với những nội dung hấp dẫn trẻ được quảng bá là "hình thành kỹ năng" cho học sinh như thế này hiện rất phổ biến ở Hà Nội mùa hè năm nay. Nhưng giá cả thì rất khác nhau, cùng trong thời gian một tháng thì mức 15-20 triệu đồng/học sinh/khóa cũng có, mà 40-50 triệu đồng/học sinh/khóa học cũng có.

Để thu hút, nhiều chương trình trưng những tên rất hấp dẫn như "Khám phá tiềm năng", "Gieo niềm tin và động lực"... Hầu hết khóa học hè kiểu này đều thiết kế cho lứa tuổi 6-7, 8-10 và 10-15.

Một chương trình hè của tổ chức khác cho biết sẽ có nhiều hoạt động đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu khác nhau của cha mẹ học sinh. Ví dụ có "Học bổ trợ kiến thức văn hóa" cho những học sinh cần "lấp lỗ hổng kiến thức trong hè".

Các nhân viên của chương trình giải thích: "Sẽ không giống việc cho con đến lớp học thêm hè nóng bức của các thầy, cô dạy tiểu học hay thuê gia sư đến nhà vì chương trình sẽ thiết kế giờ học, giờ chơi hợp lý, có không gian liên kết vui chơi, học tập cho trẻ. Lớp học ngoại ngữ, học kỹ năng sống, học các môn nghệ thuật, học nấu nướng cũng được mở song song trong cùng một không gian học - chơi - sinh hoạt - ăn nghỉ".

Tham gia "bán trú hè" kiểu này, các phụ huynh đóng tiền theo nhu cầu học của con, dao động 15-35 triệu đồng/tháng. Nhiều đơn vị kinh doanh các dịch vụ như thế này thường thuê một mặt bằng của tòa cao ốc nào đó trong thành phố, hoặc thuê diện tích ở ngoại thành đủ để cho trẻ học, chơi, chạy nhảy.

"Hầu hết các lớp đều đăng ký kín chỗ từ đầu tháng 6" - nhân viên phụ trách khóa học ở một tòa nhà tại Trung Hòa - Nhân Chính cho biết.

Chi hàng chục đến hơn trăm triệu cho con học hè, chơi hè - Ảnh 3.

Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) nấu ăn trên đường hành quân trong học kỳ quân đội - Ảnh: TRUNG THUẤN

Khám phá nghề lạ, học hè - chơi hè ngoài biên giới

Trường tiểu học và THCS Tây Hà Nội có chương trình hè với chủ đề "Nghề lạ" để thu hút học sinh tham gia trải nghiệm. Ví dụ như học làm Vlogger/Blogger - một nghề lạ đang hot với giới trẻ qua các kỹ năng chụp ảnh, quay phim, viết kịch bản, lập kênh YouTube, thuyết trình và sử dụng một số phần mềm dựng phim/ảnh đơn giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp.

Hay với nghề khảo cổ học, học sinh trở thành những "nhà khoa học nhỏ" thông qua hoạt động phân biệt các loại đất, gạch, đá; sử dụng các thiết bị khoa học và trải nghiệm tham quan thực tế.

"Nếm thức ăn" cũng là một nghề lạ nhưng lại có thu nhập khủng những năm gần đây. Việc nếm, phân tích và đánh giá mùi vị của các món ăn chắc chắn vô cùng hấp dẫn với những bạn nhỏ yêu ẩm thực.

Nghề stylish thực sự "lạ" nếu được tìm hiểu và luyện tập để trở thành một stylish chuyên nghiệp, thông qua việc tạo ra các sản phẩm phụ kiện tinh tế hay chế tạo nước hoa... Mức phí là 1-1,5 triệu đồng/tuần/trẻ, chưa kể tiền xe đưa đón...

Không dừng lại ở đó, những trại hè có học phí "khủng" cũng được một số trường chất lượng cao liên kết với tổ chức bên ngoài, hoặc do trường trực tiếp tổ chức. Ví dụ các chương trình hè của Trường Hà Nội Academy trong các năm 2018-2019 đưa học sinh đến nhiều nước như Mỹ, Canada, Úc, Singapore...

Trong đó các trại hè ở Mỹ, Úc có kinh phí dao động 5.100 - 5.800 USD/học sinh trong 3 tuần, ở Canada gần 6.000 USD, Singapore, Philippines có mức giá từ 2.600 USD/học sinh (trong 2 tuần).

Coi chừng con bội thực

Tôi không thể nào quên cảm giác hụt hẫng của bản thân mình khi thấy con gái khóc nức nở trong lớp học hè năm trước. Lúc ấy, cháu mới học xong lớp 1. Tính trước tính sau, tôi quyết định cho con học hè ở một trung tâm ngoại ngữ với mức phí hơn 10 triệu đồng/tháng (cả tiền ăn).

Xem chương trình học thì tôi thấy khá ổn: các bé được học hành và vui chơi trong môi trường tiếng Anh, trong đó 50% giáo viên giảng dạy là người nước ngoài, 50% số tiết còn lại là giáo viên người Việt. Nhưng tôi không ngờ như vậy lại tạo áp lực cho con. Suốt từ sáng đến chiều cháu phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, trong khi vốn liếng tiếng Anh của bản thân cháu thì không có bao nhiêu.

Con tôi kể suốt ngày cô bắt học tiếng Anh, hết đọc đến viết tiếng Anh, hết làm bài tập đến làm việc nhóm cũng bằng tiếng Anh. Rồi cả xem phim cũng bằng tiếng Anh, con không hiểu được gì cả.

Sau 3 tuần, con tôi phản ứng bằng cách có đến trường nhưng không hợp tác với cô giáo, không làm theo lời cô dạy. Tôi vẫn ép con đi học vì học phí đã đóng trọn 3 tháng hè. Đến tuần thứ 4 thì không những không học, cháu còn tìm cách chọc phá các bạn xung quanh...

Từ đó, tôi nhận ra rằng dù có cho con em mình học bất cứ môn nào trong hè thì nội dung và thời lượng cũng phải phù hợp với năng lực học tập của con. (Chị Nguyễn Bảo Nhật Thu - phụ huynh ở quận Tân Bình, TP.HCM)

Hè cho con vô rừng "giải ngố", học kỹ năng sinh tồn Hè cho con vô rừng 'giải ngố', học kỹ năng sinh tồn

TTO - Thoát khỏi phòng máy lạnh, trung tâm Anh ngữ, những em nhỏ thành phố chân rụt rè khi lội suối cạn, tay run run cầm một chú rùa con... Để rồi sau đó là cảm giác 'rất tuyệt vời', 'con học được rất nhiều thứ, con muốn đi nữa'...

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận