Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay

01/04/2021 21:08 GMT+7

TTO - Trước tình trạng nhiều vụ việc ăn thực phẩm chay bị ngộ độc gây chết người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ chay.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay - Ảnh 1.

Bộ Y tế phải phát đi thông báo tìm người ăn pate chay ở Bình Dương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, với xu hướng ăn chay ngày càng thịnh hành đã thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ chay phát triển. Tuy nhiên, nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay, bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo đúng quy định.

Trước đó, đã có hàng chục bệnh nhân đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn pate Minh Chay, nhiều trường hợp ngộ độc nặng phải điều trị dài ngày, có trường hợp tử vong. 

Theo các bác sĩ, trong loại thực phẩm chay này có độc tố Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nếu sử dụng có thể gây tổn thương liên quan tới mắt, liệt mặt, rối loạn ngôn ngữ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Gần đây nhất, tại Bình Dương tiếp tục ghi nhận hàng chục người ăn bún riêu chay, trong đó có 6 trường hợp ngộ độc gặp biểu hiện chung như chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi... cũng được xác nhận là ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra.

Ngộ độc ở Bình Dương: ‘25 - 30 người đã ăn bún riêu chay nghi chứa độc tố Botulinum Ngộ độc ở Bình Dương: ‘25 - 30 người đã ăn bún riêu chay nghi chứa độc tố Botulinum'

TTO - Bữa trưa 20-3 có 25 - 30 người ăn bún riêu chay, trong đó có 6 người bị ngộ độc, đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận