Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu không dùng tên 'trạm thu giá'

02/06/2018 20:04 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên "trạm thu giá".

Thủ tướng yêu cầu không dùng tên trạm thu giá - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 - Ảnh: VGP

Yêu cầu này được Thủ tướng nêu hôm nay 2-6 trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Về vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là tên gọi trạm BOT, báo cáo tại phiên họp, bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân.

Quan điểm của Bộ Công an cũng là nên giữ tên gọi là "trạm thu phí BOT".

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên "trạm thu giá".

Cũng với lĩnh vực vận tải, Thủ tướng nhắc nhở tiếp tục rà soát các dự án, hoàn tất đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm phí BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian hoàn vốn.

Về một số vấn đề kinh tế - xã hội khác, Thủ tướng nhấn mạnh: không tăng giá điện trong năm 2018; cân nhắc kỹ thời điểm, mức độ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục; điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp; sử dụng tổng thể các công cụ để kiểm soát lạm phát.

"Đây là cuộc thử thách của chúng ta trong năm nay, là bài toán, dấu hỏi lớn cùng với bài toán tăng trưởng", Thủ tướng nói.

Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về 'trạm thu giá'

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nằm trong danh sách dự kiến chất vấn, trung tâm là vấn đề BOT. Chủ tịch Hà Nội và TP.HCM cũng có thể lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận