Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

13/07/2022 20:48 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

Một khu nhà trọ công nhân tại huyện Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại quyết định 08 ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng), người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). 

Dự kiến có 3,4 triệu lao động thụ hưởng chính sách này. 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-7, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh thừa nhận tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà rất thấp (hơn 1%) sau hơn 3 tháng triển khai. Nguyên nhân là các địa phương đang chờ kinh phí từ trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện.

"Ngoài ra, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận. Trong yêu cầu chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu phải chính quyền địa phương cấp xã, phường xác nhận. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho bảo hiểm xã hội làm còn chậm", ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết đã có hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt các tổ chức công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp liên đoàn các địa phương đẩy mạnh đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách để phía bảo hiểm xã hội phê duyệt. Nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt.

Theo báo cáo của sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh thành, đến ngày 4-7, 13.880 doanh nghiệp đã được tiếp nhận hồ sơ để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương.

Có 38 địa phương phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng. Ngoài ra, 15 địa phương đã giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Trọng Bình - cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - thương binh và xã hội - nhấn mạnh cục đã đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh thành chỉ đạo các khu công nghiệp, doanh nghiệp tập trung đẩy nhanh tốc độ làm hồ sơ.

Theo ông Bình, ngoài hướng dẫn chi tiết gửi về các tỉnh thành, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã cử nhiều đoàn công tác tại những địa phương trọng điểm như TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương... để nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đôn đốc triển khai chính sách.

TP.HCM dự kiến 1 triệu lao động được hỗ trợ 1.777 tỉ đồng thuê nhà, quay lại thị trường lao động TP.HCM dự kiến 1 triệu lao động được hỗ trợ 1.777 tỉ đồng thuê nhà, quay lại thị trường lao động

TTO - UBND TP.HCM dự kiến có 1,09 triệu người lao động được hỗ trợ 1.777 tỉ đồng thuê nhà hoặc quay lại thị trường lao động.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận