Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân

21/09/2019 12:39 GMT+7

TTO - Nêu thực tế nông thôn ở Hà Nội trước đây nghèo, nhưng bây giờ nhiều nhà lầu, nhà đẹp, xe hơi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân.

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân - Ảnh: HIẾU QUANG

Hãy nhìn người dân chất phác hiến đất làm công trình phúc lợi

Phát biểu tại lễ tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" ngày 21-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong xây dựng nông thôn mới, có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhưng quan trọng nhất và cũng là mục tiêu cuối cùng, đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

"Chúng ta thấy nông thôn Hà Nội trước đây nghèo lắm, nay nhà lầu, nhà đẹp, xe hơi ở khu vực nông thôn rất nhiều" - Thủ tướng nêu, đồng thời khẳng định trong xây dựng nông thôn mới, những đóng góp, ủng hộ của người dân là vô cùng quan trọng.

"Trong báo cáo đã nêu và chúng ta đều thấy những câu chuyện về người dân hiền lành, chất phát đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm các công trình xã hội, công trình phúc lợi" - Thủ tướng dẫn chứng và nhấn mạnh đây thực sự là một luồng gió mới được người dân tin tưởng, ủng hộ.

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân - Ảnh 2.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đến thăm làng nghề truyền thống mây tre đan tại thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống

Bên cạnh những thành tựu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội, đó là tình trạng sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của nông thôn thủ đô.

Đặc biệt, dù đã đạt thu nhập bình quân 249 triệu đồng/ha, xếp thứ hai cả nước, tuy nhiên, so với mục tiêu quốc gia phấn đấu 500 triệu đồng/ha, kết quả của Hà Nội là chưa tương xứng với lợi thế.

Vì vậy, cần đặt ra mục tiêu đào tạo nghề cho người dân, tiến tới chuyển đổi nghề, giảm bớt lao động nông nghiệp vùng nông thôn.

Thủ tướng cũng lưu ý dù Hà Nội là nơi thực hiện xây dựng nông thôn mới với quy mô lớn nhất cả nước, nhưng cần chú ý đến yêu cầu xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội cao hơn các địa phương, đáp ứng đòi hỏi cao hơn của người dân.

Đặc biệt, với số dân vùng nông thôn ở Hà Nội còn chiếm tới 60%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hà Nội cần tiếp tục xây dựng vùng nông thôn xanh - sạch - đẹp, đúng nghĩa là miền quê đáng sống.

Thủ tướng cũng chỉ rõ tồn tại về môi trường ở nông thôn chưa được cải thiện, thậm chí nhiều nơi vấn đề môi trường, rác thải, nước thải, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khiến người dân còn kêu ca, bức xúc.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải bằng công nghệ mới. Đồng thời kiên quyết nói không với túi nilông, đồ nhựa dùng một lần.

"Vấn đề an ninh trật tự vùng nông thôn cần được tăng cường, cần phải đảm bảo sự yên bình, đặc biệt là khu vực vùng ven, phải quan tâm để vấn đề an ninh trật tự tốt hơn" - Thủ tướng lưu ý.

Huy động 76.451 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, từ năm 2010 đến nay Hà Nội đã huy động 76.451 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Thu nhập của người dân năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 33 triệu so với năm 2010.

Mục tiêu đến năm 2020, Hà Nội phấn đấu thu nhập đầu người đạt 50 triệu/người/năm, không còn hộ nghèo và 100% người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận