Thanh niên xây dựng nông thôn mới: Tập trung mũi nhọn, làm việc cụ thể

10/12/2017 20:38 GMT+7

TTO - Tại diễn đàn Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới tổ chức tại Bộ NN&PTNT chiều 12-10, nhiều đại biểu thanh niên đề xuất cần chọn những tiêu chí xây dựng nông thôn mới để tổ chức đoàn tập trung thực tiện tốt.

Thanh niên xây dựng nông thôn mới: Tập trung mũi nhọn, làm việc cụ thể - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Ảnh: ĐỨC HIÊU

Chị Ma Thị Thao, phó bí thư tỉnh đoàn Tuyên Quang, cho rằng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí nào tổ chức Đoàn cũng có thể tham gia được nhưng nên tập trung vào một số việc cụ thể: Làm đường bê tông nông thôn, thắp sáng vùng quê, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...

Ông Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn), khách mời đặc biệt trong diễn đàn, chia sẻ: "Chúng ta đừng nên chỉ hô khẩu hiệu thi đua mà nên chọn phần việc cụ thể, như làm lại mái nhà dột nát cho người dân, nạo vét kênh mương, trồng cây xanh, lớn hơn là làm sân bê tông nhà văn hóa... Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ những mô hình bất cập và nhân rộng những mô hình đã thực hiện tốt"

Chị Trần Thị Hồng Mai (đoàn Đồng Tháp) kiến nghị nhiều phương án xây dựng nông thôn mới, đặc biệt cần huy động người dân tham gia cùng thực hiện. Về phía Đoàn thanh niên, với những thành tích đạt được sẽ được thưởng bằng vật tư để tiếp tục thực hiện các công trình tiếp theo.

Thanh niên xây dựng nông thôn mới: Tập trung mũi nhọn, làm việc cụ thể - Ảnh 2.

Anh Lê Thành Đông, phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh - Ảnh: ĐỨC HIÊU

Trăn trở làm kinh tế nông nghiệp

Bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới, một vấn đề cũng được nhiều thanh niên quan tâm là việc làm sao để phát triển được các mô hình kinh tế, hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên.

Anh Lê Thành Đông, phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bày tỏ băn khoăn về những khó khăn do ô nhiễm môi trường biển sau sự cố Formosa gây ra tại địa phương này, đồng thời hỏi Bộ NN&PTNT những thách thức của việc quy hoạch nuôi trồng, khai thác thủy hải sản để thanh niên có hướng vươn ra biển, làm giàu từ biển.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định hiện nay việc người dân đánh bắt tự do mà không có hạn ngạch là một đe dọa đến việc việc khai thác, xuất khẩu thủy hải sản của nước ta. Có thể thấy đây là nguy cơ khi vừa qua, Việt Nam bị EC rút thẻ vàng việc khai thác hải sản, việc đánh bắt cũng đã vượt quá khả năng phục hồi của nguồn tài nguyên này do việc khai thác tận diệt tràn lan.

Ông Tám cho rằng, việc cần làm hiện nay là phải tăng giá trị cho sản phẩm thủy hải sản chứ không phải khuyến khích đóng tàu khai thác. Phải cơ cấu nghề khai thác, hạn chế đánh bắt kiểu tận diệt, đồng thời khai thác một cách bền vững, có trách nhiệm.

Đại biểu Vương Mạnh Phú, bí thư huyện đoàn Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chia sẻ: "Thực tế, khởi nghiệp tại thanh niên tại địa phương rất khó khăn, đặc biệt ở Bát Xát chủ yếu là người dân tộc, thường gặp rủi ro, thiếu kiến thức, kinh nghiệm..."

Để trả lời cho những câu hỏi này, ngoài những hỗ trợ vốn vay, chính sách từ nhà nước, nhiều thanh niên cũng mạnh dạn đề xuất cần có những liên kết mạnh hơn nữa để tìm đầu ra cho những nông sản thanh niên. Đó là đề xuất mô hình hợp tác xã liên kết của anh Phan Thanh Sang (đoàn Lâm Đồng) hay thiết lập kênh thông tin tư vấn, chuyển giao cho thanh niên khoa học công nghệ trong nông nghiệp của anh Phạm Văn Linh (đoàn TP.HCM). 

Những mô hình này ngoài đề cao vai trò của doanh nghiệp trong kênh tiêu thụ cũng cần sự phối hợp của nhiều bộ, ngành như Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN...

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định Bộ sẽ luôn đồng hành cùng thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế nông thôn. Đến địa phương nào làm việc, Bộ sẽ mời đại diện thanh niên đến làm việc cùng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cùng làm với các bạn trẻ. 

Sau kỳ đại hội này, Bộ NN&PTNT và Trung ương Đoàn TNCS HCM sẽ ký kết liên tịch để hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

ĐỨC HIẾU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận