17/08/2019 18:07 GMT+7

Nông dân Đồng bằng sông Hồng thu nhập 43,3 triệu sau 10 năm làm nông thôn mới

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Đời sống vùng nông thôn cải thiện, thu nhập người dân nông thôn Đồng bằng sông Hồng đạt 43,3 triệu đồng/năm sau 10 năm các tỉnh vùng này làm nông thôn mới.

Nông dân Đồng bằng sông Hồng thu nhập 43,3 triệu sau 10 năm làm nông thôn mới - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ có nhiều sáng kiến trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh: TC

Nhận định được Ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đưa ra tại hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020, diễn ra ngày 17-8 tại Nghệ An.

Số liệu tổng kết của ban chỉ đạo ghi nhận đến hết tháng 7-2019 hai vùng đã có 2.402 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 69,1% tổng số xã trong 2 vùng.

Đặc biệt, tại vùng Đồng bằng sông Hồng có 41 huyện thuộc 13 tỉnh thành được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chiếm 48,8% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới của cả nước.

Đời sống người dân vùng Đồng bằng sông Hồng được cải thiện, thu nhập ở khu vực nông thôn Đồng bằng sông Hồng đạt 43,3 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo trong vùng khoảng 1,7%, mức thấp nhất nước.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách đặc thù về đầu tư cho các xã biên giới, vùng bãi ngang ven biển; ưu tiên kinh phí để người dân làm du lịch ở miền núi, vùng biển đảo để đa dạng sinh kế cho người dân.

Còn Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng nêu một số nguyên tắc cho xây dựng nông thôn mới là gắn liền với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ưu tiên cho đầu tư phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập người dân, nâng cao dân trí, xây dựng môi trường sạch, đẹp, xanh tươi, giữ được bản sắc làng quê và thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhắc lại lịch sử hơn 10 năm trước, khi Trung ương Đảng ban hành nghị quyết số 26 về tam nông với những tư tưởng quan trọng để Chính phủ "thai nghén" ra Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Do đó, việc tổng kết 10 năm triển khai chương trình ở 2 vùng này có ý nghĩa rất quan trọng để Chính phủ nhân rộng các chính sách, cách làm hay.

Phó thủ tướng đánh giá việc xây dựng nông thôn mới đã tác động tích cực đến cơ cấu sản xuất, lao động khu vực nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân về vật chất, tinh thần và đẩy mạnh công tác giảm nghèo.

Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới ở 2 vùng vẫn còn mất cân xứng khi vẫn còn có huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn là thách thức lớn, người dân chưa khai thác hết tiềm năng đất đai để sản xuất, tình trạng "bêtông hóa" nông thôn, gắn kết cộng đồng lỏng lẻo.

Dân Dân 'ăn còn chưa đủ', xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì 'nông thôn mới'

TTO - Vốn đối ứng không đủ song chính quyền vẫn “cố” xây dựng nhà văn hóa đa năng lẫn sân vận động quy mô tại xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, rốt cuộc công trình dang dở vì không có tiền trả nhà thầu.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên