Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Thủ tướng Ukraine xin từ chức vì nghi nói tổng thống 'lơ mơ về kinh tế'

17/01/2020 18:36 GMT+7

TTO - Thủ tướng Oleksiy Honcharuk của Ukraine đã đệ đơn từ chức sau khi lộ băng ghi âm, trong đó ông được cho là chê bai kiến thức kinh tế của tân Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Ukraine xin từ chức vì nghi nói tổng thống lơ mơ về kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Oleksiy Honcharuk - Ảnh chụp màn hình Kyiv Post

"Để gạt bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và sự tín nhiệm của chúng tôi đối với tổng thống (Volodymyr Zelensky), tôi đã viết đơn từ chức và đã đệ trình lên tổng thống", Thủ tướng Oleksiy Honcharuk thông báo trên tài khoản Facebook của mình ngày 17-1.

Quyết định từ chức của Thủ tướng Honcharuk được đưa ra sau khi một đoạn ghi âm bị rò rỉ, trong đó ông Honcharuk được cho là đã đưa ra những bình luận chê bai sự am tường của Tổng thống Zelensky về nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Honcharuk nói rằng đoạn ghi âm "đã tạo ra một cảm giác gượng gạo rằng đội ngũ của tôi và tôi không tôn trọng tổng thống". Ông khẳng định: "Điều đó không đúng sự thật. Tôi lên nắm vị trí này là để thực hiện chương trình nghị sự của tổng thống".

Văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của ông Honcharuk và sẽ xem xét.

Đoạn ghi âm trên - bị rò rỉ trong tuần này - được ghi lại tại một cuộc gặp không chính thức giữa Thủ tướng Honcharuk với các bộ trưởng và những quan chức cấp cao đến từ Ngân hàng Quốc gia Ukraine hồi tháng 12-2019.

Theo truyền thông địa phương, những người tham gia cuộc họp đã thảo luận cách thức giảng giải những diễn biến kinh tế gần đây với ông Zelensky - vị tổng thống 41 tuổi có xuất thân từ diễn viên hài và không có kinh nghiệm trên chính trường.

Lúc đó, Thủ tướng Honcharuk, 35 tuổi, được cho là đã nói rằng việc giải thích với Tổng thống Zelensky cần đơn giản vì ông Zelensky có "sự am hiểu sơ khai" về nền kinh tế.

Ông Honcharuk trở thành thủ tướng trẻ nhất của Ukraine sau khi ông được Tổng thống Zelensky bổ nhiệm vào vị trí này hồi tháng 8-2019, giữa bối cảnh nền kinh tế Ukraine vận động chậm chạp và cuộc chiến đang diễn ra với các lực lượng ly khai ở miền đông nước này.

Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi đoàn kết quốc gia và yêu cầu các lực lượng vũ trang "xin lỗi" về vụ bắn nhầm máy bay dân sự của Ukraine.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận