15/01/2020 08:07 GMT+7

Video mới: Máy bay Ukraine trúng đến hai tên lửa Iran

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hình ảnh ghi lại từ camera an ninh trên nóc một tòa nhà đã được báo New York Times kiểm chứng cho thấy hai quả tên lửa bắn cách nhau khoảng 30 giây đã bắn rơi máy bay Ukraine.

Video mới: Máy bay Ukraine trúng đến hai tên lửa Iran - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay ở Iran ngày 8-1-2020 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo tờ báo uy tín của Mỹ, đây là những hình ảnh đầu tiên cho thấy hai tên lửa đã được phóng đi và nhắm vào chuyến bay 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine ngày 8-1 như thế nào.

Cả hai tên lửa đều được phóng đi từ một khu vực quân sự của Iran, cách máy bay khoảng 8 dặm (12,87km).

Video mới giúp giải thích lý do còn chưa biết cho tới nay về việc vì sao bộ phát đáp (transponder) của máy bay đã dừng hoạt động, nhiều giây trước khi bị tên lửa thứ hai tấn công.

Đoạn video mới đã được báo New York Times xác minh cho thấy quân đội Iran đã bắn hai tên lửa nhằm vào máy bay chở khách của Ukraine vì lầm tưởng đó là tên lửa hành trình - Nguồn: NYT

Báo New York Times trước đây đưa ra nhận định mà sau này Iran cũng đã thừa nhận, đó là một tên lửa Iran đã tấn công máy bay chở khách của Ukraine làm toàn bộ 176 người thiệt mạng ngày 8-1.

Tờ New York Times cũng đã cho rằng bộ phát đáp của máy bay đã dừng hoạt động trước khi tên lửa đó tấn công máy bay.

Theo đó, với thông tin từ video mới, có thể khẳng định thêm là tên lửa đầu tiên đã làm vô hiệu hóa bộ phát đáp trước khi tên lửa thứ hai được phóng đi khoảng 23 giây sau đó.

Cả hai tên lửa đều không bắn rơi máy bay Ukraine ngay lập tức. Hình ảnh trong video mới được cung cấp ngày 14-1 cho thấy máy bay bốc cháy, bay vòng trở lại về hướng sân bay quốc tế Tehran.

Nhiều phút sau đó nó phát nổ và rơi xuống khu vực làng Khalaj Abad.

Báo New York Times xác nhận video mới được ghi lại từ camera an ninh gắn trên mái một tòa nhà gần làng Bidkaneh, cách một khu vực quân sự của Iran khoảng 4 dặm (6,4km).

Ông Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy đơn vị không quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết các tên lửa của họ đã được phóng đi từ một căn cứ gần đó.

Quân đội Iran thừa nhận đã có lỗi con người dẫn tới thảm kịch bắn nhầm máy bay Ukraine, máy bay chở 176 khách đã bị xác định nhầm là tên lửa hành trình bay tới Tehran.

Báo New York Times phân tích dữ liệu hành trình chuyến bay cho thấy vào thời điểm quả tên lửa thứ nhất phóng đi, máy bay đang bay lên cao với vận tốc khoảng 609,6 mét/phút,

Hoạt động vận tải đường không từ sân bay quốc tế Tehran vẫn bình thường trong sáng 8-1. Chuyến bay 752 vẫn thực hiện theo đúng lộ trình bay thông thường của nó. Đây cũng là một trong 19 chuyến bay cất cánh từ Tehran nhiều giờ sau khi Iran triển khai loạt tên lửa tấn công các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ.

Đoạn video mới được một người Iran tải lên trang YouTube vào khoảng 2h sáng 14-1.

Thông tin ngày tháng hiển thị trên đoạn video là "2019-10-17" mà không phải 8-1 là ngày máy bay bị bắn rơi. Tuy nhiên báo New York Times khẳng định họ tin rằng vì hệ thống camera ghi lại video đang sử dụng lịch Iran (Persian) mà không phải lịch Gregorian.

Và ngày 8-1 theo lịch Gregorian khi chuyển sang lịch Persian sẽ là ngày 18-10. Đáng lẽ hiển thị mặc định trên video sẽ là 2019-10-18, song theo báo New York Times, sự chênh lệch 1 ngày này có thể do sự chênh lệch giữa lịch Persian và lịch Gregorian vì năm nhuận hay tháng nhuận.

Các nước họp bàn tìm biện pháp kiện Iran vì bắn rơi máy bay Ukraine Các nước họp bàn tìm biện pháp kiện Iran vì bắn rơi máy bay Ukraine

TTO - Ukraine cho biết 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay dân sự ở Tehran sẽ gặp nhau tại London ngày 16-1 để bàn về các biện pháp pháp lý đối với Iran, bao gồm cả việc bồi thường và điều tra.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên