Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Úc bị chỉ trích do đi nghỉ mát ở Hawaii giữa lúc cháy rừng lịch sử

20/12/2019 13:00 GMT+7

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison cuối cùng đã tiết lộ mình đã đi đâu trong những ngày "vắng mặt" vừa qua. Hoá ra ông và gia đình đi nghỉ lễ sớm ở đảo Hawaii, Mỹ. Ông Morrison cho biết ông "rất tiếc" về việc này.

Thủ tướng Úc bị chỉ trích do đi nghỉ mát ở Hawaii giữa lúc cháy rừng lịch sử - Ảnh 1.

Chữa cháy tại một khu dân cư ở tây nam Sydney, Úc, ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Tin tức của Úc, sáng 20-12, ông Morrison có thông báo trần tình trước những lời chỉ trích về việc ông đi nghỉ cùng gia đình khi các vụ cháy rừng đang hoành hành trên khắp đất nước.

"Kì nghỉ của chúng tôi diễn ra sớm hơn do đợt nghỉ phép đã lên kế hoạch vào tháng 1-2020 bị hủy vì tôi có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ và Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Modi và Abe.

Tôi vô cùng hối tiếc nếu việc này gây ra bất cứ nỗi bất bình nào với người Úc trong bối cảnh các vụ cháy rừng khủng khiếp hiện nay. Trong chuyến đi, tôi vẫn cập nhật thường xuyên về tình hình cháy rừng cũng như việc tìm kiếm và chữa trị cho các nạn nhân của thảm hoạ ở White Island. Trước những diễn biến xấu mới đây, tôi sẽ về Sydney sớm nhất có thể" - Thủ tướng Scott Morrison giãi bày.

Diễn biến xấu mà Thủ tướng Morrison nhắc đến chính là sự việc có hai lính cứu hỏa tình nguyện thiệt mạng khi hỗ trợ chữa cháy trong đêm 19-12.

Thủ tướng Úc bị chỉ trích do đi nghỉ mát ở Hawaii giữa lúc cháy rừng lịch sử - Ảnh 2.

Thủ tướng Úc Scott Morrison bị dư luận chỉ trích dữ dội vì vắng mặt trong bối cảnh cháy rừng hoành hành khắp nơi ở Úc - Ảnh: News.com.au

Ông gửi lời chia buồn đến gia đình hai tình nguyện viên và những người bị thương: "Họ đã dũng cảm bảo vệ cộng đồng với một tinh thần không gì sánh được. Sự hi sinh và cống hiến của họ sẽ luôn được ghi nhớ. Tôi cầu mong những người bị thương sẽ hồi phục sớm. Hãy đoàn kết và an toàn".

Sáng 19-12, trước sự vắng mặt của ông Morrison trong những ngày cháy rừng hoành hành, người dân đã tập trung trước nhà ông ở Sydney để phản đối.

Trong cuộc gọi điện thoại đến một đài phát thanh địa phương sau khi ra thông báo, ông Morrison trần tình: "Những gì đã xảy ra thật khủng khiếp. Giá mà tôi đã không ở đây (Hawaii) tuần này, nhưng chuyến đi đã được sắp xếp trước. Tôi sẽ trở về sớm nhất có thể".

Thủ tướng Úc bị chỉ trích do đi nghỉ mát ở Hawaii giữa lúc cháy rừng lịch sử - Ảnh 3.

Đến khoảng 10h ngày 20-12, khảo sát trên báo Tin tức của Úc cho thấy có hơn 32.000 trả lời, 62% cho rằng việc ông Morrison đi nghỉ là không phù hợp - Ảnh chụp màn hình.

Ông cũng giãi bày là thỉnh thoảng mới đi Hawaii, gia đình họ thường nghỉ ở Úc. Chuyến đi nhằm tạo bất ngờ với con gái ông vào trước lễ Giáng sinh, như cách các ông bố bà mẹ khác thường làm sau một năm làm việc vất vả.

Không may là chuyến đi đúng vào thời điểm tồi tệ về cháy rừng, nhất là cho những người sống quanh Sydney và ở bang New South Wales. Ông Morrison nói ông hiểu vì sao người dân chỉ trích sự vắng mặt của mình.

Michael McCormack - lãnh đạo đảng Quốc gia, người làm quyền Thủ tướng từ đầu tuần đến nay - bảo vệ quyết định đi nghỉ của Thủ tướng Scott Morrison trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese từ chối bình luận về việc này nhưng cho rằng mọi chuyện có thể được xử lý tốt hơn.

Tối 19-12, hai tình nguyện viên là Geoffrey Keaton, 32 tuổi và Andrew O’Dwyer, 36 tuổi, thuộc đội cứu hỏa Horsley Park ở tây Sydney gặp tai nạn và tử vong khi trên đường làm nhiệm vụ.

Xe tải của họ đang đi thì một cái cây đổ xuống làm chiếc xe bị lật. Cả hai đều có con nhỏ. Trong vụ tai nạn còn có ba lính cứu hỏa khác bị thương và phải nhập viện.

  Úc ban bố tình trạng khẩn cấp khi cháy rừng lan tới Sydney Úc ban bố tình trạng khẩn cấp khi cháy rừng lan tới Sydney

  TTO - Thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales (NSW), nơi có đông người Việt sinh sống đang bị lửa vây cả ba phía: bắc, tây, và nam.

   HỒNG VÂN
   Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận