Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng tương lai Nhật Bản: 'Không thể phát triển mạnh mẽ nếu của cải vào tay một nhóm người'

29/09/2021 20:35 GMT+7

TTO - Ông Kishida Fumio, tân chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và cũng là thủ tướng tương lai của Nhật Bản, kêu gọi sự đoàn kết để đạt các mục tiêu và phục vụ người dân.

Thủ tướng tương lai Nhật Bản: Không thể phát triển mạnh mẽ nếu của cải vào tay một nhóm người - Ảnh 1.

Ông Kishida Fumio được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do cầm quyền ở Nhật Bản ngày 29-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-9, phát biểu sau khi đắc cử tân chủ tịch LDP, ông Kishida cam kết sẽ dốc sức để giải quyết các thách thức mà Nhật Bản đang đối mặt.

"Nhật Bản tiếp tục đối mặt với các cuộc khủng hoảng. Chúng ta cần nỗ lực, quyết tâm đối phó với virus corona chủng mới. Chúng ta cần xây dựng gói kích thích hàng chục nghìn tỉ yen trước cuối năm nay.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xử lý những thách thức quan trọng liên quan đến tương lai của đất nước, bao gồm việc áp dụng một hình thức chủ nghĩa tư bản mới, hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đối phó với tỉ lệ sinh đang giảm" - ông Kishida đề cập đến một loạt vấn đề.

Trong quá trình tranh cử, ông Kishida đã tập trung vào việc tái thiết hệ thống y tế và kinh tế sau đại dịch COVID-19. Ông đã đề xuất một gói chi tiêu trị giá 30.000 tỉ yen, khoảng 270 tỉ USD. Về y tế, ông cam kết sẽ lập các bệnh viện tạm trên khắp cả nước để người dân không phải chờ đợi điều trị. Ông cũng lên kế hoạch bơm 90 tỉ USD cho khoa học và công nghệ.

Về "hình thức chủ nghĩa tư bản mới", ông Kishida cho rằng "chúng ta không thể phát triển mạnh mẽ nếu của cải tập trung vào tay một nhóm người" và kêu gọi tạo ra cách phân phối của cải và phát triển "có đạo đức".

Tân lãnh đạo LDP cũng cho biết sẽ cải tổ đảng này để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử trong vài tuần tới.

Theo lộ trình, vào đầu tuần sau, ông Kishida sẽ chính thức được bầu làm thủ tướng tại phiên họp quốc hội, nơi Đảng LDP nắm quyền kiểm soát. Ông dự kiến lập nội các mới trong đầu tháng 10-2021, trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào giữa tháng 11-2021.

Đảng cầm quyền Nhật chọn cựu ngoại trưởng Kishida Fumio làm tân Thủ tướng Đảng cầm quyền Nhật chọn cựu ngoại trưởng Kishida Fumio làm tân Thủ tướng

TTO - Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản chọn cựu ngoại trưởng Kishida Fumio làm lãnh đạo mới, đồng thời cũng sẽ là tân thủ tướng của nước này, trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào trưa nay 29-9.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận