16/04/2024 13:31 GMT+7

Thủ tướng tiếp CEO Tim Cook, đề nghị Việt Nam là cứ điểm của Apple

Sáng 16-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, giám đốc điều hành Tập đoàn Apple, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook - Ảnh: TTXVN

Apple là công ty công nghệ lớn nhất thế giới và từ năm 2019 là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam (trên 16 tỉ USD).

Sẵn sàng lập tổ công tác hỗ trợ Apple đầu tư

Hoan nghênh ông Tim Cook lần đầu tiên tới Việt Nam, chúc mừng và đánh giá cao những thành công của Apple trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn về những đóng góp quan trọng của Apple và các đối tác vào sự phát triển của Việt Nam.

Các đóng góp này đã tạo việc làm cho người dân, đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, có vị thế ngày càng quan trọng trong chiến lược phát triển của Apple.

Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam - Mỹ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện (tháng 9-2023). Điều này tạo nền tảng cho thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định tạo nền tảng, điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động ổn định lâu dài, phát triển bền vững. Vì vậy, các định hướng phát triển lớn của Việt Nam cũng phù hợp với chiến lược của các nhà đầu tư, đáp ứng yêu cầu, hỗ trợ các nhà đầu tư.

Dành thời gian thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong gần 40 năm đổi mới, Thủ tướng cho hay Việt Nam đang thực hiện ba đột phá chiến lược (thể chế; nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng), đẩy mạnh chuyển đổi số, số hóa thủ tục và cải cách thủ tục hành chính; làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu…

Ông đánh giá dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn trên nền tảng quan hệ hai nước. Vì vậy, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhanh, mạnh, bền vững, lâu dài, góp phần thúc đẩy, cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Quang cảnh buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Quang cảnh buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu; tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy các nhà cung ứng nằm trong chuỗi cung ứng của Apple mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng đó, đưa các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Apple; tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách để phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thúc đẩy hợp tác, liên kết với các trung tâm đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam, nhất là Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực, nhất là trong chương trình đào tạo 100.000 kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn…

Ông cũng ghi nhận những đề xuất của Apple để thúc đẩy tiếp cận năng lượng sạch cho các nhà sản xuất của Apple tại Việt Nam. Trong đó, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện 8 và ban hành kế hoạch thực hiện theo hướng phát triển mạnh năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các cơ quan đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp, phát triển điện mái nhà "tự sản tự tiêu"…

Về hợp tác văn hóa, Việt Nam mong muốn quốc tế hóa bản sắc, tinh hoa văn hóa Việt Nam và dân tộc hóa các giá trị, tinh hoa văn hóa thế giới, đề nghị Apple tích cực hỗ trợ trong lĩnh vực này.

CEO Tim Cook: Sẽ mua nhiều hơn linh kiện từ Việt Nam

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook phát biểu - Ảnh: TTXVN

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook phát biểu - Ảnh: TTXVN

Về phần mình, ông Tim Cook cập nhật về tình hình hoạt động của Apple tại Việt Nam; kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.

Giám đốc điều hành Apple chia sẻ ông đang có chuyến thăm và làm việc tuyệt vời tại Việt Nam, nhận được sự đón tiếp nồng ấm của lãnh đạo, người dân Việt Nam. Đặc biệt, ông được tận mắt chứng kiến cộng đồng đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đầy sức sống, năng lượng, tin rằng đây sẽ là "suối nguồn phát triển" của Việt Nam.

Giám đốc điều hành Apple đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng về các định hướng lớn, mục tiêu phát triển của Việt Nam, nhất là việc luôn quan tâm tới phát triển bao trùm, bền vững, bảo vệ Trái đất và phát triển con người, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Khẳng định Apple coi trọng sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng Việt Nam vào các sản phẩm của Apple cho khắp toàn cầu, ông vui mừng thông báo các hoạt động của Apple đã tạo hơn 200.000 việc làm tại Việt Nam. Hãng cũng đã chi khoảng 400.000 tỉ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook tham quan trụ sở Chính phủ - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook tham quan trụ sở Chính phủ - Ảnh: TTXVN

"Tôi hết sức hài lòng và không thể nào vui mừng hơn về những thành tựu hợp tác, là ví dụ cho quan hệ hai bên cùng thắng, cùng có lợi. Tôi hết sức kỳ vọng vào những việc mà chúng ta có thể cùng làm để đạt những thành tựu lớn hơn nữa trong tương lai", ông Tim Cook bày tỏ.

CEO của Apple bày tỏ trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành; sẵn sàng làm việc với tổ công tác phía Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư chất lượng cao thời gian tới.

Đồng thời, ông bày tỏ cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam; mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Bày tỏ ấn tượng với nền văn hóa phong phú, đặc sắc mà theo ông "là một phần rất quan trọng của đất nước Việt Nam", ông Tim Cook cho hay rất trông đợi việc đẩy mạnh hơn nữa thúc đẩy đưa văn hóa Việt Nam, trong đó có âm nhạc và điện ảnh, ra toàn thế giới, với đóng góp của Apple Music. Điều này nhằm góp phần giúp người dân toàn thế giới hiểu biết nhiều hơn nữa về đất nước, con người Việt Nam, tinh thần Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook tham quan trụ sở Chính phủ - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook tham quan trụ sở Chính phủ - Ảnh: TTXVN

Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, nhưng thông qua hơn 70 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử (như bảng điện, camera, màn hình…) và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple.

Công ty TNHH Apple Việt Nam là đơn vị nhập khẩu chính thức các sản phẩm của Apple tại Việt Nam với trên 40 đối tác phân phối tại Việt Nam và trên 5.000 cửa hàng được Apple ủy quyền. Năm 2023, Apple đã mở cửa hàng trực tuyến Apple Online Store, và dịch vụ Apple Pay cùng với các đối tác ngân hàng Việt Nam.

Chuyên cơ của ông Tim Cook cất cánh rời Việt Nam

Những điều thú vị về Tim Cook, vị CEO đã 13 năm lãnh đạo AppleNhững điều thú vị về Tim Cook, vị CEO đã 13 năm lãnh đạo Apple

Tim Cook, giám đốc điều hành (CEO) của Apple, sẽ bước sang tuổi 64 trong năm nay. Ông được xem là một nhà quản lý tài ba khi giúp Apple duy trì vị thế là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới trong suốt một thời gian dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên