Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Thủ tướng Thái: sẽ không để người dân làm ‘chuột bạch’ thí nghiệm vắc xin COVID-19

18/01/2021 11:11 GMT+7

TTO - Ông Prayuth Chan-o-cha khẳng định sẽ không để người dân làm 'chuột bạch' cho vắc xin COVID-19 sau khi có nhiều thông tin về phản ứng phụ của vắc xin ở các nước.

Thủ tướng Thái: sẽ không để người dân làm ‘chuột bạch’ thí nghiệm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post dẫn lời ông Prayuth ngày 17-1 nói rằng mọi vắc xin được thông qua ở nước này phải đảm bảo an toàn.

"Chúng ta phải chờ các chuyên gia xác định liệu cần phải làm gì với vắc xin, hoặc các yếu tố khác như bệnh nền và độ tuổi. Một số quốc gia muốn nhanh chóng tiêm ngừa và quyết định sử dụng những loại chưa được thử nghiệm đầy đủ về tính an toàn, hiệu quả.

Đối với người Thái, tôi muốn tránh rủi ro này. Tôi sẽ không hấp tấp sử dụng vắc xin chưa được kiểm tra đầy đủ và khiến đất nước thành một đối tượng thí nghiệm", thủ tướng Thái nói, cho biết quyết định của ông dựa trên khuyến cáo của ủy ban quốc gia về vắc xin.

Trong khi đó, ông Tanarak Plipat, phó tổng giám đốc Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, nói thêm rằng những loại vắc xin được sử dụng ở nước này sẽ cần ít nhất đã được thông qua ở các nước có tiêu chuẩn nghiêm ngặt như Anh, Mỹ.

Thái Lan dự kiến triển khai tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của hãng dược châu Âu AstraZeneca vào tháng 6-2021. Bangkok đã đặt mua 26 triệu liều của hãng này và tính đặt thêm 35 triệu liều nữa.

Ngoài ra, Thái Lan cũng mua vắc xin của hãng Trung Quốc Sinovac Biotech, dự kiến cung cấp 1 triệu liều từ tháng 2 đến 4-2021. Tuy nhiên Bộ Y tế Thái Lan tuần trước cho biết họ sẽ yêu cầu thêm thông tin từ vắc xin của Trung Quốc sau khi phía Brazil tiết lộ vắc xin của Sinovac Biotech chỉ đạt hiệu quả 50,4%, thấp hơn nhiều so với con số 78% mà hãng dược này công bố trước đó.

Thái Lan phát hiện biến thể corona mới, kiểm soát chặt các cửa ngõ Bangkok Thái Lan phát hiện biến thể corona mới, kiểm soát chặt các cửa ngõ Bangkok

TTO - Chính quyền Bangkok đã dựng chốt kiểm soát trên các con đường chính nối các tỉnh với thủ đô trong ngày 3-1, sau khi có thông tin biến thể mới của virus corona đã xuất hiện tại Thái Lan.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận