Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Thái Lan khó chịu vì dân tin ông Thaksin hơn

07/09/2017 11:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chỉ trích truyền thông cứ nhắc hoài về anh em nhà Shinawatra sau khi các thăm dò cho thấy người dân tin ông Thaksin hơn là tin ông.

Thủ tướng Thái Lan khó chịu vì dân tin ông Thaksin hơn - Ảnh 1.

Ông Prayut cảnh báo truyền thông việc đăng tin về ông Thaksin - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã gạt ông ta lại phía sau từ lâu nhưng nhiều cơ quan truyền thông lại không và vẫn chạy tin hằng ngày về ông ta. Bây giờ tôi chỉ tập trung vào luật pháp. Cách duy nhất để bỏ qua ông ta là quên ông ta đi và hãy để luật pháp làm việc của nó" - báo Bangkok Post ngày 7-9 dẫn lời thủ tướng Thái Lan.

Ông cảnh báo truyền thông nên "đặt những câu hỏi hữu dụng". "Truyền thông chẳng bao giờ hỏi liệu tôi có mệt không khi tôi tham dự hội nghị BRICS tại Trung Quốc hoặc Thái Lan đã đạt được sự công nhận gì. Họ chẳng quan tâm đến chuyện đó" - vị Thủ tướng vốn là chỉ huy quân đội lên tiếng trách móc.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan tỏ ra bực bội là vì các thăm dò công chúng do Viện Vua Prajadhipok công bố gần đây cho thấy ông Thaksin, dù bị lật đổ và đang sống lưu vong, vẫn được xem là thủ tướng được yêu mến nhất trong 15 năm trở lại đây.

Khảo sát thực hiện với 33.420 người trên toàn quốc trong tháng 4 và 5-2017 với sự hợp tác của Bộ kinh tế, xã hội số và Văn phòng thống kê quốc gia. 

Người tham gia được yêu cầu đánh giá các lãnh đạo của Thái Lan trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2017.

Cựu thủ tướng Thaksin nhận được sự tín nhiệm cao nhất, lên đến 93%, trong năm cầm quyền của ông vào năm 2003 trong khi mức tín nhiệm cao nhất của ông Prayut chỉ là 87,5% vào năm 2014, một năm sau khi ông lên nắm quyền. 

Tuy nhiên hai năm sau cuộc đảo chính, sự ủng hộ dành cho ông Prayut giảm còn 84,6% vào năm 2016.

Bà Yingluck xếp thứ ba với 69,9% tín nhiệm trong năm 2013 và 63,45 năm 2014.

Cả hai anh em cựu thủ tướng nhà Shinawatra hiện đều đang sống lưu vong sau khi bị quân đội lật đổ. Bà Yingluck bỏ trốn ra nước ngoài tháng trước nhằm né tránh phiên tòa xét xử bà liên quan đến chương trình trợ giá gạo cho nông dân mà theo dự kiến có thể xử bà mức án 10 năm tù giam cùng số tiền phạt lớn.

Thủ tướng Thái Lan khó chịu vì dân tin ông Thaksin hơn - Ảnh 2.

Ông Thaksin vẫn là thủ tướng được yêu mến nhất Thái Lan trong 15 năm qua - Ảnh: Reuters

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận