Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ việc cùng Indonesia làm trung gian hòa giải cho Myanmar

25/02/2021 22:36 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha ngày 25-2 tuyên bố cuộc họp cùng ngoại trưởng do quân đội chỉ định của Myanmar, ông Wunna Maung Lwi, không biểu thị việc ông “ủng hộ” điều gì.

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ việc cùng Indonesia làm trung gian hòa giải cho Myanmar - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thái Lan cho biết trong cuộc họp hôm 24-2, ông chủ yếu lắng nghe ông Wunna Maung Lwi trình bày về “các diễn biến chính trị” và tình hình tại Myanmar. Ông Wunna Maung Lwi đã trở thành ngoại trưởng của Myanmar sau khi quân đội nước này giành quyền kiểm soát hồi đầu tháng 2.

Ông Prayuth cũng bác bỏ việc Thái Lan tham gia cùng Indonesia làm trung gian hòa giải cho tình hình tại Myanmar.

“Vấn đề chính trị là việc của nước họ. Tôi muốn khuyến khích họ đưa quốc gia tiến đến dân chủ nhanh nhất có thể”, ông Prayuth tuyên bố.

Thời còn là đại tướng, ông Prayuth lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2019, ông trở thành thủ tướng dân sự và đã xuất ngũ. Ông Prayuth luôn khẳng định cuộc bầu cử 2019 của Thái Lan là công bằng và tự do.

Khi được hỏi về ý nghĩa của cuộc gặp, Thủ tướng Thái Lan cho biết: “Điều đó không có nghĩa là tôi ủng hộ bất cứ điều gì. Ông ấy không đề nghị tôi làm thế. Tôi chỉ lắng nghe ông ấy, vậy thôi”.

Theo Hãng tin Reuters, cả ngoại trưởng Thái Lan và Indonesia đã cùng gặp gỡ ông Wunna Maung Lwi tại Bangkok, Thái Lan, vào hôm 24-2.

Chính quyền quân sự của Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm và cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử công bằng, dân chủ sau đó.

Các quốc gia phương Tây như Mỹ, Anh và Canada đã đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm vào quân đội Myanmar sau biến cố mới nhất.

Ngày 25-2, Anh tiếp tục siết trừng phạt đối với 6 nhân vật trong quân đội Myanmar. Anh trước đó đã trừng phạt 19 nhân vật thuộc quân đội Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Anh sẽ làm việc để đảm bảo doanh nghiệp Anh không giao thương cùng các công ty thuộc sở hữu của quân đội Myanmar.

Facebook, Instagram chặn vô thời hạn các tài khoản của quân đội Myanmar Facebook, Instagram chặn vô thời hạn các tài khoản của quân đội Myanmar

TTO - Mạng xã hội Facebook và Instagram (thuộc Facebook) vừa công bố chặn ngay lập tức các tài khoản thuộc quản lý của quân đội Myanmar trên hai nền tảng này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận