Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng Singapore ra tòa kiện người viết blog phỉ báng

06/10/2020 11:30 GMT+7

TTO - Ngày 6-10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xuất hiện tại tòa án tối cao Singapore để bắt đầu phiên xử dài 4 ngày trong vụ kiện của ông chống lại người dùng mạng Leong Sze Hian với cáo buộc phỉ báng.

Thủ tướng Singapore ra tòa kiện người viết blog phỉ báng - Ảnh 1.

Leong Sze Hian (66 tuổi, ảnh trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (68 tuổi) đến tòa án để dự phiên xử ngày 6-10 - Ảnh: Channel News Asia

Theo Hãng tin Reuters, ông Lý Hiển Long kiện Leong Sze Hian (66 tuổi), làm tư vấn tài chính, về một bài đăng trên Facebook của người này vào tháng 11-2018.

Người này chia sẻ bài viết của trang tin The Coverage (Malaysia) về bê bối rửa tiền của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB ở Malaysia.

Bài viết của trang tin này cáo buộc cựu thủ tướng Najib Razak của Malaysia đã ký "các thỏa thuận bí mật" với ông Lý Hiển Long để nhận lại sự giúp đỡ từ các ngân hàng Singapore nhằm rửa tiền từ quỹ 1MDB.

"Là người đứng đầu chính phủ cam kết không tha thứ tham nhũng, ông Lý Hiển Long không phải là người lạ mặt với chuyện bảo vệ tính liêm chính của mình thông qua các kênh pháp lý" - Hãng tin Reuters bình luận.

Ông Lý Hiển Long đi xe hơi tới tòa án tối cao Singapore vào sáng 6-10. Ông vẫy tay chào mọi người ở khu vực công chúng khi bước vào tòa án. Tòa giới hạn 20 người tham dự do áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Singapore ra tòa kiện người viết blog phỉ báng - Ảnh 2.

Cảnh mọi người xếp hàng để vào Tòa án Tối cao Singapore ngay trước phiên xử vụ kiện của ông Lý Hiển Long chống lại blogger Leong Sze Hian ngày 6-10 - Ảnh: Straits Times

Các luật sư của Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng bài viết trên chứa các cáo buộc "sai trái và không có cơ sở", đồng thời "hết sức phỉ báng". Họ cáo buộc Leong Sze Hian đã chia sẻ bài viết "một cách hiểm độc" để làm hại thân chủ của họ.

Phía Leong Sze Hian nói rằng ông "chỉ đơn thuần chia sẻ" bài viết mà không bình luận gì thêm hay thay đổi nội dung bài viết, và bác bỏ cáo buộc chia sẻ bài viết ác ý. Chia sẻ với truyền thông trước khi bước vào tòa án ngày 6-10, ông Leong nói rằng ông chỉ được trang bị "thanh gươm chân lý", theo Đài Channel News Asia.

Trước đây, nhiều nhân vật cấp cao trong Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền Singapore, gồm Lý Quang Diệu - cố thủ tướng Singapore và là cha của ông Lý Hiển Long, đã kiện truyền thông nước ngoài, các đối thủ chính trị và những người bình luận trên mạng về hành vi phỉ báng.

Singapore hiện duy trì kiểm soát chặt truyền thông địa phương và ban hành luật chống tin giả vào năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ Singapore nói rằng luật này không cản trở các chỉ trích hợp pháp hay hạn chế tự do ngôn luận, theo Hãng tin Reuters.

Đánh giá Việt Nam chống dịch tốt, Singapore đón khách Việt từ ngày 8-10 Đánh giá Việt Nam chống dịch tốt, Singapore đón khách Việt từ ngày 8-10

TTO - Singapore tiếp tục thông báo dỡ bỏ hạn chế đi lại với những người đến từ Việt Nam và Úc (ngoại trừ bang Victoria) kể từ ngày 8-10, sau khi ra quyết định tương tự với hai nước Brunei và New Zealand.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận