Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảm ơn Việt Nam đã 'hào phóng tặng vật tư y tế'

29/05/2020 21:55 GMT+7

TTO - Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 29-5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng Facebook chúc mừng tình hình khống chế dịch bệnh và cảm ơn nghĩa cử của Việt Nam hỗ trợ Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảm ơn Việt Nam đã hào phóng tặng vật tư y tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bức ảnh ông Lý Hiển Long đăng trên Facebook ngày 29-5 - Ảnh: Facebook

"Tôi đã chúc mừng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về cách xử lý quyết đoán trong đại dịch COVID-19 khi chúng tôi trao đổi chiều nay. Tôi cũng cảm ơn cá nhân ông ấy cho những đợt quyên tặng khẩu trang và bộ xét nghiệm hào phóng của Việt Nam cho Singapore", Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên Facebook.

Trước đó, vào chiều 29-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc điện đàm trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Tin tưởng Singapore sẽ khống chế được dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế vừa tích cực phòng chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và khu vực trong bối cảnh hiện nay, đánh giá cao việc hai nước hỗ trợ nhau vật tư y tế và phối hợp hồi hương công dân. Đồng thời, ông cũng cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Singapore cũng như cá nhân Thủ tướng Lý Hiển Long vào thành công của Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó COVID-19 (14-4-2020).

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao vai trò và các sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, nhằm thúc đẩy hợp tác nội khối cũng như giữa ASEAN với các đối tác quan trọng trong ứng phó và giảm thiểu tác động nhiều mặt của dịch bệnh.

Hai thủ tướng nhất trí cùng nỗ lực giữ đà phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore thông qua việc duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương, tiếp tục tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang gặp nhiều thách thức.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai bên cũng nhất trí trao đổi kế hoạch sớm mở lại đường bay, dần khôi phục đi lại một cách an toàn giữa hai nước nhằm đón đầu, tạo cú huých mới cho quan hệ thương mại - đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước giai đoạn hậu dịch.

Được biết Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất hai nước cân nhắc thiết lập cơ chế "làn xanh", nhằm tạo thuận lợi cho việc di chuyển phục vụ các mục đích thiết yếu.

Về tình hình Biển Đông, hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an ninh hàng hải, hàng không của khu vực này, đồng thời nhất trí cùng nỗ lực giữ gìn đoàn kết và lập trường chung của ASEAN, thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 'chống dịch như chống giặc' trước WHO

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít lãnh đạo được tổng giám đốc WHO mời phát biểu tại cuộc họp năm nay. Thủ tướng cho biết Việt Nam đã nhận thức được sự nguy hiểm của COVID-19 từ sớm và đã huy động các nguồn lực chống dịch.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận