05/01/2021 12:05 GMT+7

Thủ tướng: ‘Sân bay Long Thành nằm trong top được mong chờ nhất thế giới’

H.MI
H.MI

TTO - Sáng 5-1, tại lễ khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là dự án nằm trong top 16 được mong chờ nhất thế giới, là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên.

Bấm nút khởi công sân bay - Video: H.MI

Thủ tướng nói: "Cảng hàng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) là dự án có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay. 

Mục tiêu xây dựng sân bay quốc tế Long Thành theo chuẩn hàng không dân dụng quốc tế, hướng đến  trở thành trung tâm trung chuyển hàng không của quốc tế và khu vực". 

Thủ tướng: ‘Sân bay Long Thành nằm trong top được mong chờ nhất thế giới’ - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm hỏi các đơn vị công binh rà soát bom mìn - Ảnh : H.M.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ hầu hết các cảng hàng không Việt Nam hiện nay đều lâm vào tình trạng quá tải, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh do tăng chi phí và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực canh tranh của đất nước. 

Khắc phục được tình trạng này, ngành hàng không Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư, thu hút du lịch, tạo giá trị gia tăng cho các ngành, các lĩnh vực khác cùng phát triển.

Thủ tướng: ‘Sân bay Long Thành nằm trong top được mong chờ nhất thế giới’ - Ảnh 3.

Thủ tướng cùng dự lễ bấm nút khởi công sân bay Long Thành giai đoạn 1 - Ảnh: H.M.

Với sự kiện khởi công sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc thi công dự án phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, đúng thiết kế được phê duyệt, không vượt tổng mức đầu tư, không gây thất thoát lãng phí, làm đúng pháp luật. 

Các chủ dự án thành phần còn lại, các bộ ngành và các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện thủ tục, sớm đầu tư để đồng bộ... đưa sân bay khai thác vào năm 2025 như tiến độ đề ra.

Thủ tướng: ‘Sân bay Long Thành nằm trong top được mong chờ nhất thế giới’ - Ảnh 4.

Dụng cụ của các đơn vị công binh để chuẩn bị rà bom ìn ở khu vực dự án - Ảnh: H.M.

Tại lễ khởi công giai đoạn 1 sân bay, ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, làm chủ đầu tư) - cho biết dự án sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Thủ tướng: ‘Sân bay Long Thành nằm trong top được mong chờ nhất thế giới’ - Ảnh 5.

Một điểm tập kết của các đơn vị công binh chuẩn bị rà phá bom mìn ở khu vực dự án - Ảnh: A LỘC

Cũng theo ông Thanh, dự án nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có diện tích 5.000ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Ông Thanh cho biết: "Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Khi hoàn thành, sân bay Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm".

Thủ tướng: ‘Sân bay Long Thành nằm trong top được mong chờ nhất thế giới’ - Ảnh 6.

Thủ tướng tại lễ khởi công - Ảnh: H.M.

Các mốc chính của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

- Ngày 5-1-2021: Khởi công dự án thành phần 3 và triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng.

- Từ tháng 1-2021 đến 9-2021: Triển khai công tác thiết kế kỹ thuật.

- Tháng 7-2022: Xây dựng nhà ga hành khách.

- Tháng 8-2022: Xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

- Tháng 12-2025: Hoàn thành các hạng mục công trình và đưa sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác.

(Nguồn: ACV)

Thủ tướng bấm nút khởi công xây dựng sân bay Long Thành Thủ tướng bấm nút khởi công xây dựng sân bay Long Thành

Sáng 5-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - dự án thành phần 3.

H.MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên