26/10/2022 07:29 GMT+7

Thủ tướng Rishi Sunak ngồi ghế chưa nóng, dân Anh đã muốn tổng tuyển cử sớm

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các cuộc khảo sát của một số tờ báo Anh cho thấy đa số cử tri muốn tổng tuyển cử sớm do cảm thấy không hài lòng với việc thủ tướng chỉ được lựa chọn giữa những nghị sĩ của Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Thủ tướng Rishi Sunak ngồi ghế chưa nóng, dân Anh đã muốn tổng tuyển cử sớm - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Anh Sunak bên ngoài dinh thủ tướng ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Kết quả một cuộc thăm dò được báo The Independent công bố ngày 25-10 cho thấy 61% cử tri Anh được hỏi cho rằng thủ tướng mới cần giành được quyền lực bằng cách yêu cầu một cuộc tổng tuyển cử ngay lập tức. Trong số này có 38% là những người ủng hộ Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2019.

Ông Boris Johnson đã lãnh đạo Đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12-2019, qua đó "danh chính ngôn thuận" tiếp tục dẫn dắt nước Anh trên cương vị thủ tướng. Tổng tuyển cử diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi ông tiếp quản ghế thủ tướng do bà Theresa May từ chức.

Theo giới quan sát, dường như đang có sự so sánh giữa ông Rishi Sunak với ông Johnson. Đã có hơn 430.000 người ký vào bản kiến nghị đề xuất một cuộc tổng tuyển cử sớm do The Independent khởi xướng.

Một cuộc thăm dò do Công ty nghiên cứu thị trường Savanta thực hiện cũng cho thấy khoảng 52% người được hỏi đã cho biết họ không chấp nhận một thủ tướng chỉ được lựa chọn bởi các nghị sĩ Đảng Bảo thủ cầm quyền như ông Sunak.

Những người này cũng không chấp nhận hình thức chỉ các đảng viên Bảo thủ được chọn lựa như trường hợp của cựu thủ tướng Liz Truss. Chỉ 37% chấp nhận đây là cách để lựa chọn người đứng đầu chính phủ.

Nhiệm vụ của tân Thủ tướng Sunak được dự báo là rất nặng nề, không chỉ dừng lại ở việc tiếp tục giải quyết các vấn đề hiện tại của nước Anh mà còn của Đảng Bảo thủ.

Việc tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm hiện tại không có lợi cho đảng này do uy tín đã bị ảnh hưởng khi chỉ trong vòng ba tháng đã có ba người thay nhau đảm nhiệm ghế thủ tướng.

Với những hỗn loạn trên thị trường tài chính những tuần gần đây, khoảng 58% người được hỏi cho rằng các lãnh đạo chính phủ thuộc Đảng Bảo thủ không có năng lực giải quyết khủng hoảng kinh tế.

Bản thân ông Sunak được cho là đã kiên quyết không tổ chức tổng tuyển cử sớm và đang thể hiện năng lực bằng một loạt cải tổ nội các.

Theo The Independent, áp lực với Đảng Bảo thủ còn đến từ việc Công đảng đối lập nhận được nhiều sự ủng hộ hơn trước.

Theo đó, đảng này đã nhận được 51% sự ủng hộ trong cuộc thăm dò vào cuối tuần trước, tăng 8% so với cuộc thăm dò hồi tháng 9. Tỉ lệ ủng hộ của Đảng Bảo thủ trong khi đó lại giảm 4% xuống còn 25%.

Tân Thủ tướng Sunak được bổ nhiệm ngày 25-10, đánh dấu lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Anh không phải là một người da trắng. Ông xuất thân từ một gia đình nhập cư gốc Ấn Độ và đã kinh qua nhiều vị trí trong chính phủ, trong đó có bộ trưởng tài chính.

Tân Thủ tướng Anh cam kết sửa chữa Tân Thủ tướng Anh cam kết sửa chữa 'sai lầm' của người tiền nhiệm

TTO - Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông sẽ cố gắng sửa chữa những vấn đề do người tiền nhiệm Liz Truss để lại, khôi phục niềm tin chính trị và giải quyết "cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận