Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoại

06/07/2022 20:15 GMT+7

TTO - Phản hồi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực cũng như thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoại - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân các nước, trong đó có Liên bang Nga, dành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, gần đây nhất là việc Nga hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại buổi tiếp chiều 6-7 ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Sergey Lavrov đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện (tháng 7-2012 - 7-2022).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực, mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Nga đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine thời gian qua.

Nhà ngoại giao Nga cũng chia sẻ lập trường của Nga về vấn đề Ukraine và đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới.

Ông cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 và mong sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Việt Nam trong hai ngày 5 và 6-7 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Sau Việt Nam, ông Lavrov sẽ đến Indonesia để dự hội nghị ngoại trưởng G20.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoại - Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực với tinh thần thực chất, chân thành, tin cậy - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoại - Ảnh 3.

Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm của lãnh đạo hai nước; khẳng định duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh của hai bên - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoại - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Nga đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga được sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh vừa qua. Thủ tướng cũng chuyển lời mời Thủ tướng Nga Mishustin thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế

TTO - Tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chiều 6-7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nga và sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận