22/06/2024 15:06 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp sang Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến Đại Liên (Trung Quốc) từ ngày 24 đến ngày 27-6 để tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một sự kiện với WEF năm 2021 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một sự kiện với WEF năm 2021 - Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 27-6.

Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab.

Chuyến thăm thứ ba tới Trung Quốc trong một năm qua

Theo trang web của WEF, sự kiện năm nay ở Đại Liên sẽ quy tụ hơn 1.500 nhà lãnh đạo cấp cao từ các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nhân, học giả khắp thế giới.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận quanh sáu chủ đề, trong đó có kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các ngành công nghiệp, đầu tư vào con người...

Dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc toàn thể ngày 25-6.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab cũng sẽ phát biểu trong cùng phiên khai mạc, trang web của WEF cho biết thêm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Nam Ninh (Quảng Tây) tháng 9-2023 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Nam Ninh (Quảng Tây) tháng 9-2023 - Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ ba của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong vòng một năm qua.

Năm ngoái, cũng vào tháng 6, người đứng đầu Chính phủ đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên trên cương vị mới và dự WEF Thiên Tân.

Ba tháng sau, vào tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây) dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) 2023.

Chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Trung Quốc đang hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quan hệ hai nước thời gian qua chứng kiến nhiều phát triển tích cực, trong đó có chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10-2022) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 12-2023).

Lan tỏa thông điệp của Việt Nam đến thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp với giáo sư Klaus Schwab (thứ hai từ trái sang), nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành của WEF, năm 2023 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp với giáo sư Klaus Schwab (thứ hai từ trái sang), nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành của WEF, năm 2023 - Ảnh: VGP

WEF là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động theo hình thức hợp tác công - tư, được giáo sư Klaus Schwab thành lập năm 1971 với trụ sở tại Geneve (Thụy Sĩ). WEF hiện có khoảng 700 đối tác là lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khác nhau.

Sự kiện quan trọng nhất của WEF là hội nghị thường niên được tổ chức vào tháng 1 hằng năm tại Davos của Thụy Sĩ. Bên cạnh đó là các diễn đàn khu vực như Hội nghị WEF Thiên Tân (hoặc Đại Liên, Trung Quốc), Hội nghị WEF ASEAN.

Các sự kiện của WEF thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, văn hóa, xã hội, nghiên cứu - học thuật… hàng đầu thế giới để định hình các chương trình nghị sự ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Từ khi Việt Nam và WEF thiết lập quan hệ năm 1989, hợp tác giữa Việt Nam và WEF được lãnh đạo hai bên quan tâm thúc đẩy, phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam đã năm lần tham dự Hội nghị thường niên WEF Davos ở cấp Thủ tướng vào các năm 2007, 2010, 2017, 2019 và 2024; các năm khác thường tham dự ở cấp phó thủ tướng.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị WEF ở Đại Liên lần này cho thấy sự coi trọng của Việt Nam đối với WEF. Đồng thời đây cũng là cơ hội Việt Nam nêu thông điệp, đóng góp quan điểm và kinh nghiệm cho các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Câu trả lời của Thủ tướng khi được hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt NamCâu trả lời của Thủ tướng khi được hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu hai gợi ý của Việt Nam cho các nước đang phát triển khi được hỏi tại phiên đối thoại là điểm nhấn của WEF Davos 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên