27/06/2023 14:53 GMT+7

Phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 'sáu cơn gió ngược' cản trở kinh tế

Với sáu cơn gió ngược đang cản trở tăng trưởng kinh tế thế giới và Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm giải quyết các thách thức này.

Phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra sáu cơn gió ngược cản trở kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới các nhà tiên phong, với bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Ngày 27-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới các nhà tiên phong tại Thiên Tân năm 2023; tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề "Đương đầu với các cơn gió ngược: khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh".

Phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 'sáu cơn gió ngược' cản trở kinh tế

Thế giới nên trân trọng sự cởi mở và hợp tác

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc hướng tới phát triển chất lượng cao, ổn định, bền vững; cam kết mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác và tạo cơ hội cho sự phục hồi kinh tế. 

Nêu quan điểm thế giới nên "trân trọng sự cởi mở và hợp tác", Thủ tướng Lý Cường cho rằng sự trao đổi "chân thành và hiệu quả" sẽ tăng cường hiểu biết và giảm xung đột; giải quyết các thách thức như y tế công cộng, biến đổi khí hậu, nợ gia tăng và tăng trưởng chậm…

Tham dự và phát biểu phiên thảo luận với sự điều hành của Chủ tịch WEF Borge Brende, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao WEF khi lựa chọn Thiên Tân là địa điểm tổ chức hội nghị. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc trong điều kiện khó khăn.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra sáu "cơn gió ngược" đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới và Việt Nam. Đó là, sự suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng… khiến người dân gặp khó khăn; hậu quả của đại dịch COVID-19 còn kéo dài.

Thêm nữa, cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ. Các cuộc xung đột, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu.

Phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra sáu cơn gió ngược cản trở kinh tế - Ảnh 3.

Tại phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thảo luận cùng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, Thủ tướng Barbados Mia Mottley, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc Zhang Yuzhuo - Ảnh: NHẬT BẮC

Với các nước đang phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đang chịu tác động nặng nề nhất, trong khi khả năng chống chịu và thích ứng còn hạn chế. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường cũng sẽ có tác động lớn.

Để đương đầu với các "cơn gió ngược", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định đây là những vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến người dân nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân.

Vấn đề toàn cầu cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân

Theo đó, cần tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; đặt người dân vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, là nguồn lực, động lực cho phát triểnTập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo ra dòng vốn, thị trường, sản phẩm. 

Ông cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, các nước lớn cần có chính sách khơi thông nguồn lực, kích hoạt các động lực tăng trưởng mới. Trọng tâm là chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa thị trường, chống chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt ưu tiên các nước nghèo, các nước đang phát triển...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh quan điểm không chính trị hóa các quan hệ kinh tế, giảm thiểu các yếu tố cản trợ sự phát triển của toàn cầu. 

Các nước sớm tìm giải pháp giải quyết các cuộc xung đột. Tăng cường hợp tác công - tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chia sẻ từ thực tiễn Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam tiếp tục triển khai ba đột phá chiến lược về hạ tầng - thể chế - nhân lực. Quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là không hy sinh công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần. 

Theo đó, Thủ tướng cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Tuy vậy, ông đề nghị các nước và các tổ chức quốc tế, gồm có WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam. Tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực và kinh nghiệm quản trị hiện đại. 

Chủ tịch WEF Borge Brende đã chúc mừng và cho biết cộng đồng quốc tế biết đến Việt Nam là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực, đang phát triển hết sức năng động và hội tụ nhiều tiềm năng để đóng góp ngày càng tốt cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại 50 lãnh đạo tập đoàn toàn cầuThủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại 50 lãnh đạo tập đoàn toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF với sự tham dự của 50 lãnh đạo tập đoàn toàn cầu chiều 26-6 tại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên