14/05/2022 22:41 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với người Việt ở Mỹ: 'Nhiễu điều phủ lấy giá gương'

NGUYỄN KHÁNH - BẢO ANH
NGUYỄN KHÁNH - BẢO ANH

TTO - Tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng người Việt ở Mỹ thực hiện tốt mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là ‘Nhiễu điều phủ lấy giá gương; con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng’.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với người Việt ở Mỹ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cộng đồng người Việt ở Bờ Đông nước Mỹ - Ảnh: NHẬT BẮC

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc, sáng 14-5 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington D.C của Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông nước Mỹ.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Mỹ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã có nhiều nỗ lực, thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; xây dựng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên đất nước Mỹ; đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Mỹ ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán với vai trò đại diện cho đất nước tại Mỹ và các cơ quan đại diện, theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt đường lối đối ngoại theo tinh thần nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; Việt Nam là bạn, đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế; đồng thời chung tay vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Mỹ ngày càng đơm hoa, kết trái, có lợi cho nhân dân hai nước và cho hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới.

Tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ đồng cảm, chia sẻ với đồng bào khi ở xa quê hương, xa Tổ quốc và trân trọng cảm ơn sự đóng góp của kiều bào đối với đất nước và góp phần vun đắp mối quan hệ Việt - Mỹ.

Theo Thủ tướng, Đảng, Nhà nước luôn khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; luôn tạo điều kiện để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giúp đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống ở nước sở tại và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết theo thống kê, hiện nay có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ chiếm đông nhất với 2,2 triệu người và đa dạng, phong phú về ngành nghề, tuổi tác. Đặc biệt, đội ngũ trí thức, doanh nhân rất đông đảo, nhiều người tham gia, đóng góp trong chính quyền và văn hóa của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với người Việt ở Mỹ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông nước Mỹ tổ chức tại Washington D.C vào ngày 14-5 - Ảnh: NHẬT BẮC

Theo Thủ tướng, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ có vai trò là cầu nối trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ; tham gia đóng góp thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước; đóng góp vào phát triển của cả Việt Nam và Mỹ.

Thủ tướng chia sẻ, ghi nhận các ý kiến, tâm tư; cảm ơn những ý kiến chân thành, thẳng thắn, tâm huyết của kiều bào tại cuộc gặp mặt.

Kết thúc buổi nói chuyện, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ thực hiện tốt mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Nhiễu điều phủ lấy giá gương; con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng".

Tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gắn biển trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson - vị tổng thống thứ 3 của Mỹ. Ông là tác giả của bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ công bố ngày 7-4-1776 và có nhiều đóng góp quan trọng khác cho đất nước Mỹ.

Nhiều nước đánh giá cao quan điểm của Việt Nam tại hội nghị ASEAN - Mỹ Nhiều nước đánh giá cao quan điểm của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN - Mỹ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, chia sẻ quan điểm về định hướng phát triển quan hệ ASEAN - Mỹ cùng tình hình quốc tế và khu vực, được các nước đánh giá rất cao.

NGUYỄN KHÁNH - BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên