Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nhiều nước đánh giá cao quan điểm của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN - Mỹ

14/05/2022 21:56 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, chia sẻ quan điểm về định hướng phát triển quan hệ ASEAN - Mỹ cùng tình hình quốc tế và khu vực, được các nước đánh giá rất cao.

Nhiều nước đánh giá cao quan điểm của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN - Mỹ - Ảnh 1.

Ông Hà Kim Ngọc, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh tư liệu

Trả lời câu hỏi của báo chí về ý nghĩa và kết quả của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ được tổ chức ở Washington D.C trong hai ngày 12 và 13-5, ông Hà Kim Ngọc, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt.

Thứ nhất, đây là dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Mỹ, được tổ chức trực tiếp sau 5 năm gián đoạn, thể hiện quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của Mỹ, đồng thời là minh chứng sinh động cho thấy cả ASEAN và Mỹ đều hết sức coi trọng và cam kết mạnh mẽ, mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác này.

Thứ hai, đây là lần đầu tiên diễn ra các cuộc trao đổi, gặp gỡ giữa lãnh đạo các nước ASEAN với lãnh đạo Quốc hội, Phó tổng thống, các bộ trưởng trong chính quyền Tổng thống Joe Biden, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ.

"Điều đó cho thấy tất cả các giới Mỹ đều rất coi trọng, cam kết mạnh mẽ và ủng hộ việc phát triển quan hệ ASEAN - Mỹ", ông Ngọc đánh giá.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết kết quả nổi bật của hội nghị là đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung ASEAN - Mỹ, trong đó các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ nhất trí cao một số định hướng lớn, gồm:

Thứ nhất, hai bên khẳng định cam kết sẽ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Mỹ có ý nghĩa thực chất, hiệu quả và cùng có lợi, mở ra một kỷ nguyên mới trong hợp tác giữa ASEAN và Mỹ.

Thứ hai, ưu tiên ổn định chuỗi cung ứng, hợp tác biển, an ninh y tế, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học, thúc đẩy chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu... Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã công bố gói sáng kiến hơn 150 triệu USD.

Thứ ba, hai bên khẳng định coi trọng vị trí, vai trò của nhau. Thứ tư, hội nghị cũng dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu, nhất trí nỗ lực bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, bao gồm Biển Đông.

Nhiều nước đánh giá cao quan điểm của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN - Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Về sự tham gia và đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực, đóng góp quan trọng và có trách nhiệm cho thành công chung của hội nghị này, cả trong thảo luận cũng như xây dựng văn kiện.

"Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt, chia sẻ quan điểm về định hướng phát triển quan hệ ASEAN - Mỹ và tình hình quốc tế và khu vực, được các nước đánh giá rất cao", Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chia sẻ.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Một là đảm bảo hòa bình, duy trì ổn định phải được coi là quan tâm hàng đầu. Các quốc gia cần chung tay hợp tác, chia sẻ trách nhiệm, kiểm soát bất đồng, thượng tôn pháp luật, góp phần hiện thực hóa một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

ASEAN và Mỹ cùng các đối tác khác cần nỗ lực cùng hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế, không sử dụng vũ lực, tránh có các hành động đơn phương, làm phức tạp thêm tình hình.

Hai là ưu tiên khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư. Việt Nam sẽ hỗ trợ tốt nhất các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng...

Ba là cần có cách tiếp cận toàn cầu trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. ASEAN mong muốn Mỹ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các nước ASEAN trong bảo đảm an ninh y tế, nâng cao năng lực y tế, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu...

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đã tiếp xúc với Tổng thống Mỹ Joe Biden, gặp gỡ các quan chức chính quyền và Quốc hội Mỹ, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ, giới học giả, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, cũng như tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo các nước ASEAN để trao đổi thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Hội nghị ASEAN - Mỹ: Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Mỹ hỗ trợ ứng phó COVID-19 Hội nghị ASEAN - Mỹ: Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Mỹ hỗ trợ ứng phó COVID-19

TTO - Kết thúc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, lãnh đạo các nước thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung phản ánh những kết quả đạt được trong 45 năm qua và đề ra định hướng tương lai.

NGUYỄN KHÁNH - BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận