19/10/2023 05:51 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Saudi Arabia

18h ngày 18-10 (giờ địa phương), ngay sau khi đến Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của nước này trong lĩnh vực sản xuất thép, bán lẻ và may mặc.

Thủ tướng gặp giám đốc Tập đoàn Lulu Quốc tế - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng gặp giám đốc Tập đoàn Lulu Quốc tế - Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Shehim Kottilingal, giám đốc Tập đoàn Lulu Quốc tế - sở hữu hệ thống chuỗi siêu thị lớn, rộng khắp tại hơn 23 quốc gia, cho rằng Việt Nam là một điểm đến an toàn và giàu tiềm năng xuất khẩu nông sản. Do đó, sắp tới tập đoàn sẽ mở rộng thị trường tại Việt Nam, trong đó có việc thu mua nông sản và xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam.

Hiện nay tập đoàn đã nhập khẩu 30% số lượng chanh tươi của Việt Nam để bán tại thị trường Saudi Arabia và 40% hạt điều. Sắp tới, tập đoàn sẽ tiếp tục nhập khẩu các mặt hàng nông sản khác như cá và các loại rau quả thực phẩm khác.

Ông Shehim Kottilingal đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp phép mở rộng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam, mở rộng việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Đồng thời, Chính phủ cần nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia tới Việt Nam để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao việc Tập đoàn Lulu đã là cầu nối giới thiệu những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam đến với người tiêu dùng Saudi Arabia cũng như các quốc gia khác thông qua chuỗi siêu thị rộng khắp và quy mô của mình trong thời gian qua.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu mở rộng thêm các sản phẩm nông sản, giới thiệu nhiều hơn nữa những sản phẩm của Việt Nam trong chuỗi hệ thống siêu thị của tập đoàn trên thế giới. 

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn có những thúc đẩy hợp tác để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào ngành công nghiệp Halal, đặc biệt là mở hệ thống chuỗi siêu thị tại Việt Nam. 

Thủ tướng gặp chủ tịch Tập đoàn Zamil Abdularahma Al Zamil - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng gặp chủ tịch Tập đoàn Zamil Abdularahma Al Zamil - Ảnh: NHẬT BẮC

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Abdularahma Al Zamil - chủ tịch Tập đoàn Zamil - khẳng định chiến lược phát triển của tập đoàn tại thị trường Việt Nam. Hiện Zamil Steel đã xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Nội Bài (Hà Nội) với 100% vốn nước ngoài.

Đánh giá Việt Nam có vị trí rất thuận lợi để xuất khẩu sản phẩm của Zamil sang các nước lân cận, chủ tịch Zamil mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho tập đoàn xuất khẩu các mặt hàng đến các nước trong khu vực.

Đánh giá cao hoạt động kinh doanh của tập đoàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập đoàn nghiên cứu mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, cần ưu tiên đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng công nghệ cao, bền vững, thân thiện môi trường.

Trong khi đó, tiếp lãnh đạo Tập đoàn AJLAN & BROS - doanh nghiệp hàng đầu của Saudi Arabia về may mặc, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu đầu tư, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực có thế mạnh. Bao gồm dệt may, công nghệ, nông nghiệp, lúa gạo, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, bất động sản, các ngành mới nổi...

Cho biết sẽ có những dự án dài hạn trong tương lai tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực thế mạnh, ông Ali AL Khatib - phó giám đốc điều hành Tập đoàn AJLAN & BROS - mong muốn Việt Nam giới thiệu doanh nghiệp phù hợp để cùng hợp tác. 

Ba cam kết của Thủ tướng với nhà đầu tư nước ngoàiBa cam kết của Thủ tướng với nhà đầu tư nước ngoài

Luôn bảo vệ quyền lợi và đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn khi đầu tư tại Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên