Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

12/05/2022 23:44 GMT+7

TTO - Sáng 12-5, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước khi bắt đầu buổi làm việc giữa hai nguyên thủ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Singapore đã lựa chọn được người đứng đầu Nhóm lãnh đạo thế hệ thứ 4 của Đảng Nhân dân hành động (PAP) cầm quyền, và bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục ổn định và phát triển phồn vinh.

Thủ tướng nhấn mạnh Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Singapore, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Ông Lý chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt hợp tác kinh tế tiếp tục là một trong những điểm sáng trong hợp tác và liên kết ở khu vực.

Singapore gần đây đã trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỉ USD. Trong 20 năm qua, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần rất tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh 2.

Singapore gần đây đã trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỉ USD. Trong 20 năm qua, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần rất tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương.

Cùng nhau tiếp tục hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP, cũng như cùng phối hợp tận dụng hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hai nước cùng tham gia như CPTPP, RCEP...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đề nghị Singapore tăng số lượng học bổng đào tạo cho cán bộ quản lý các cấp của Việt Nam.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có các cơ chế hợp tác hiện có và các sáng kiến hợp tác mới về kinh tế ở khu vực.

Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn và nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Việt Nam, đồng thời trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sớm thăm chính thức Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hun Sen bên lề Cấp cao ASEAN - Mỹ Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hun Sen bên lề Cấp cao ASEAN - Mỹ

TTO - Chiều 11-5 giờ địa phương (sáng 12-5 giờ Việt Nam), tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

NGUYỄN KHÁNH - MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận