27/06/2023 16:01 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Barbados, Mông Cổ và New Zealand

Nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 27-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với thủ tướng các nước Barbados, Mông Cổ và New Zealand.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Barbados, Mông Cổ và New Zealand - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Barbados Mia Mottley - Ảnh: NHẬT BẮC

Trong cuộc đối thoại ngày 27-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Barbados Mia Mottley nhất trí thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó ưu tiên ký kết các văn kiện hợp tác nhằm tạo hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trước mắt là thúc đẩy ký hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Barbados là quốc gia có vị trí quan trọng trong khu vực Caribê, mong rằng thông qua Barbados, Việt Nam sẽ tăng cường quan hệ hơn nữa với khu vực.

Đáp lại, Thủ tướng Mia Mottley đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nhất là việc Việt Nam sớm vượt qua đại dịch, phục hồi mạnh mẽ.

Bà Mottley mong muốn hai bên tiếp tục tạo điều kiện và khuôn khổ cho việc tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch…; duy trì hợp tác chặt chẽ trong quan hệ song phương và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Barbados, Mông Cổ và New Zealand - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins - Ảnh: NHẬT BẮC

Tại cuộc gặp Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, hai thủ tướng vui mừng nhận thấy những bước tiến tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua. Trao đổi thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng nhanh, đạt gần 1,3 tỉ USD năm 2022 trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chris Hipkins cùng đồng ý rằng hai nước còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại.

Cả hai đề nghị các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng hóa của nhau, trong đó có hàng nông sản và hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỉ USD trong năm 2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với New Zealand.

Đáp lại, Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh ủng hộ tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Barbados, Mông Cổ và New Zealand - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai - Ảnh: NHẬT BẮC

Cũng trong ngày 27-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy sau gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ không ngừng củng cố và phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn cả ở trung ương và địa phương, qua đó tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có biến động, việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Mông Cổ có ý nghĩa quan trọng với nhân dân hai nước. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng là cầu nối hỗ trợ Mông Cổ mở rộng và tăng cường quan hệ với khối ASEAN vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Oyun-Erdene Luvsannamsrai khẳng định Mông Cổ tự hào là người bạn của Việt Nam.

Theo Thủ tướng Luvsannamsrai, người dân hai nước có hiểu biết sâu sắc lẫn nhau trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước.

Thủ tướng Luvsannamsrai nhấn mạnh Mông Cổ mong muốn mở rộng và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giao thông vận tải, đường sắt, hàng không và giao lưu nhân dân, du lịch...

Hai Thủ tướng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra Phát biểu tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 'sáu cơn gió ngược' cản trở kinh tế

Với sáu cơn gió ngược đang cản trở tăng trưởng kinh tế thế giới và Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm giải quyết các thách thức này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên