31/10/2021 15:00 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Anh, bắt đầu tuần bận rộn ở châu Âu

LÊ KIÊN (từ Glasgow, Scotland, Anh)
LÊ KIÊN (từ Glasgow, Scotland, Anh)

TTO - Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đáp xuống sân bay Glasgow Prestwick (Scotland, Anh) lúc 7h10 (tức 14h10 giờ Việt Nam) ngày 31-10.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Anh, bắt đầu tuần bận rộn ở châu Âu - Ảnh 1.

Bước xuống sân bay lúc trời mưa nặng hạt sáng 31-10 giờ địa phương (tức chiều 31-10 giờ Việt Nam), đại diện ngoại giao Anh chúc mừng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nói rằng “thời tiết báo hiệu điềm tốt lành” - Ảnh: LÊ KIÊN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm và làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31-10 đến 3-11. 

Sáng 31-10 giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ có cuộc gặp thủ hiến vùng Scotland; dự lễ ra mắt đường bay thẳng Việt Nam - Anh và lễ ký công bố tổng đại lý của Hãng Bamboo Airways; tiếp lãnh đạo Trường đại học Liverpool và Đại học Hume. Buổi chiều, Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Anh và dự lễ trao viện trợ quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19.

COP26 sẽ khai mạc vào trưa mai 1-11. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và hơn 120 nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự và thảo luận. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có phát biểu quan trọng tại diễn đàn này. Ông có nhiều hoạt động chung với Thủ tướng Anh Boris Johnson; dự và phát biểu tại sự kiện công bố cam kết giảm phát thải metan toàn cầu do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen đồng chủ trì; gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thái tử Vương quốc Anh Charles và một số nhà lãnh đạo khác…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của COP26, nước chủ nhà coi đây như "cơ hội cuối cùng để cứu Trái đất". Trong nhiều nội dung được thảo luận, giới phân tích đang trông đợi vào các cam kết để hiện thực hóa kế hoạch huy động đủ 100 tỉ USD/năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các nước đang phát triển; cam kết giảm phát thải khí nhà kính cần thiết theo đòi hỏi của khoa học để giữ mức tăng nhiệt độ Trái đất ở 1,5 độ C. 

Ngoài các hoạt động tại COP26, trọng tâm của chuyến thăm, làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp (từ ngày 3 đến 5-11) là việc thảo luận các lĩnh vực hợp tác kinh tế với lịch làm việc dày đặc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo, các tổ chức, doanh nghiệp của hai quốc gia đều là đối tác chiến lược của Việt Nam.

Glasgow, thành phố lớn nhất xứ Scotland và lớn thứ 3 của nước Anh, trong quá khứ từng là trung tâm đóng tàu lớn nhất thế giới, nơi trung chuyển thuốc lá, phát triển công nghiệp dệt, than, thép và sản xuất vũ khí, là những ngành công nghiệp, dịch vụ gây tổn hại đến môi trường.

Ngày nay Glasgow đã đạt danh hiệu "thành phố xanh toàn cầu", là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn, mỗi năm đăng cai hàng ngàn hội nghị quốc tế. Glasgow đặt mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2045.

8 bộ trưởng tham gia đoàn cấp cao

Tham gia đoàn cấp cao có Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Tài nguyên và môi trưởng Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Thông tin - truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh và đại diện nhiều bộ, ngành và cơ quan trung ương khác.

Thủ tướng Anh: Thủ tướng Anh: 'COP26 thất bại thì nền văn minh sẽ sụp đổ như đế chế La Mã'

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá Hội nghị biến đổi khí hậu 2021 (COP26) chỉ có 6/10 cơ may thành công, và nếu thất bại sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho toàn nhân loại.

LÊ KIÊN (từ Glasgow, Scotland, Anh)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên