Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng Nhật nắm cơ hội, quyết giải tán hạ viện

25/09/2017 17:27 GMT+7

TTO - Quyết định bầu cử sớm của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tranh thủ sự ủng hộ đang lên của cử tri và nội bộ đảng đối lập rối loạn.

Thủ tướng Nhật nắm cơ hội, quyết giải tán hạ viện - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chiều 25-9 - Ảnh: REUTERS

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo chiều 25-9, theo Đài truyền hình NHK của Nhật Bản.

"Tôi sẽ giải tán hạ viện vào ngày 28-9 tới", ông Abe xác nhận.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định cuộc bầu cử sẽ không làm ông sao nhãng khỏi tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau khi có ý kiến quan ngại nó diễn ra trong thời điểm nhạy cảm.

Trước đó, Hãng tin Reuters cùng ngày dẫn lời ông Natuo Yamaguchi - một đồng minh chính trị cấp cao của ông Abe, tiết lộ cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 22-10 tới.

Tỉ lệ ủng hộ ông Abe đã tăng lên con số 50% sau khi sụt giảm xuống 30% hồi tháng 7 vì bê bối thiên vị và cáo buộc quan liêu. 

Các tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong thời gian gần đây đã giúp ông Abe lấy lại hình ảnh cứng rắn, đập tan những chỉ trích của phe đối lập trước đó.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nó sẽ giúp đương kim thủ tướng giữ được thế đa số tuyệt đối 2/3 tại hạ viện sau cuộc bầu cử vào tháng 10 tới. 

Nhiều chuyên gia cho rằng thủ tướng Nhật Bản đang chơi ván bài liều khi kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Việc mất thế 2/3 có thể khiến mục tiêu sửa đổi hiến pháp hòa bình mà ông Abe chủ trương bấy lâu nay thêm khó khăn.

Các cuộc khảo sát cho thấy Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và liên minh có thể mất thế đa số tuyệt đối nhưng vẫn sẽ đủ ghế để thành lập chính phủ mới.

Kết quả điều tra do Nikkei tiến hành hồi cuối tuần rồi cho thấy khoảng 44% cử tri sẽ bầu cho đảng của ông Abe, vượt hơn con số 8% cho Đảng Dân chủ đối thủ và 8% cho đảng mới thành lập của thị trưởng Tokyo Yuriko Koike.

Vài giờ trước cuộc họp báo của ông Abe, bà Koike đã tuyên bố thành lập đảng mới có tên "Hi vọng" và quyết giành ghế hạ viện với đảng cầm quyền.

Một cuộc khảo sát nội bộ của LDP dự báo số ghế do đảng này và đảng liên minh Komeito nắm giữ sau cuộc bầu cử có thể giảm từ 323 ghế xuống còn 280 ghế. Một đạo luật cải cách đã cắt giảm số ghế tại hạ viện xuống còn 465 ghế.

Vậy tại sao Thủ tướng Abe lại quyết định tổng tuyển cử dù biết có khả năng cao sẽ bị mất thế đa số tuyệt đối tại cơ quan quyền lực nhất quốc hội?

Các nguồn tin cho rằng ông Abe đã tính toán và tự tin có thể thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử vào tháng 10 tới. Việc ông Abe tiếp tục làm Thủ tướng có thể đảm bảo các kế hoạch mà ông đã vạch sẵn như tăng thuế tiêu dùng, tăng ngân sách cho các chương trình giáo dục và chăm sóc trẻ em.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận