Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Thủ tướng Nhật cảm ơn Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ khắc phục hậu quả đại dịch

04/08/2020 22:56 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ lòng cảm ơn Việt Nam trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 4-8, khẳng định Nhật sẵn sàng hỗ trợ tài chính để Việt Nam phục hồi kinh tế, khắc phục các hậu quả của đại dịch.

Thủ tướng Nhật cảm ơn Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ khắc phục hậu quả đại dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc gặp gỡ trực tiếp với người đồng cấp Nhật Shinzo Abe năm 2018 - Ảnh: AFP

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Phát biểu trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Nhật Bản đã hỗ trợ hàng trăm ngàn người Việt Nam tại Nhật bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ Việt Nam thiết bị và vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh việc Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nới lỏng hạn chế đi lại và đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi để mở lại đường bay thương mại trong thời gian tới.

Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sự khâm phục Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19. Ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn Việt Nam vì đã hỗ trợ Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam, khẳng định số khẩu trang này đang được sử dụng tại những nơi cần thiết nhất.

Ông Abe cũng cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, nhà quản lý, doanh nhân và chuyên gia Nhật Bản quay trở lại Việt Nam làm việc.

Thủ tướng Nhật cảm ơn Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ khắc phục hậu quả đại dịch - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật chiều 4-8 - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính để Việt Nam khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế. Theo ông Abe, khoảng 50% các doanh nghiệp Nhật Bản được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ để tăng cường, mở rộng chuỗi cung ứng đã lựa chọn Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công và đề nghị Thủ tướng Abe tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến có cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định lại quan điểm về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nhấn mạnh các bên liên quan đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Nhật hỗ trợ Việt Nam thiết bị điều trị COVID-19 trị giá 60 triệu yen Nhật hỗ trợ Việt Nam thiết bị điều trị COVID-19 trị giá 60 triệu yen

TTO - Bên cạnh lô thiết bị điều trị COVID-19 vừa trao cho Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP.HCM, JICA cho biết sẽ tiếp tục tham vấn Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các thiết bị y tế cho Việt Nam.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận