Nhật hỗ trợ Việt Nam thiết bị điều trị COVID-19 trị giá 60 triệu yen

30/07/2020 13:28 GMT+7

TTO - Bên cạnh lô thiết bị điều trị COVID-19 vừa trao cho Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP.HCM, JICA cho biết sẽ tiếp tục tham vấn Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các thiết bị y tế cho Việt Nam.

Nhật hỗ trợ Việt Nam thiết bị điều trị COVID-19 trị giá 60 triệu yen - Ảnh 1.

Ông MASUDA Chikahiro, trưởng Văn phòng chi nhánh - JICA Việt Nam tại TP.HCM (người thứ nhất, từ phải qua) trao tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM - Ảnh: JICA cung cấp.

Ngày 30-7, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết vừa bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR để điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Đây là lô hàng nằm trong số trang thiết bị y tế với tổng trị giá tương đương 60 triệu yen Nhật được tổ chức JICA có quyết định vào tháng 6-2020 về hỗ trợ cho Việt Nam. 

Nhật hỗ trợ Việt Nam thiết bị điều trị COVID-19 trị giá 60 triệu yen - Ảnh 2.

Máy ECMO được đưa ngay vào sử dụng tại khoa hồi sức cấp cứu (ICU) Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: JICA cung cấp.

Theo thông cáo báo chí của mình, JICA đã cùng Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và nâng cao năng lực phòng chống COVID-19 của bệnh viện.

Cũng theo thông cáo báo chí của JICA, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1-2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh - trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất và bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7-2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là bệnh viện tuyến cuối nên còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19.

JICA cho biết sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Nhật cho vay 36,6 tỉ yen để Việt Nam đóng 6 tàu tuần tra cho cảnh sát trên Biển Đông Nhật cho vay 36,6 tỉ yen để Việt Nam đóng 6 tàu tuần tra cho cảnh sát trên Biển Đông

TTO - Việc đóng 6 tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam nhằm tăng cường năng lực chấp pháp và cứu hộ hàng hải nhanh chóng.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận