Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tình hình 9 tháng tốt hơn so với dự báo

02/10/2019 11:26 GMT+7

TTO - Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 tốt hơn so với dự báo, các chỉ tiêu tốt hơn cùng kỳ năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo khi khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019 sáng nay 2-10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tình hình 9 tháng tốt hơn so với dự báo - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: VGP

“Chúng ta đã đi 3/4 chặng đường của năm 2019. Tôi xin thông báo thông tin đáng mừng, đó là tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 tốt hơn so với dự báo. Nhìn chung, chúng ta có những chỉ tiêu tốt hơn cùng kỳ năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực”, Thủ tướng nói.

Theo đó, GDP 9 tháng tăng 6,98% - mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, bình quân 9 tháng tăng 2,5% - mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua.

Thu ngân sách nhà nước tăng cao (10,1%), bội chi còn 3,4% GDP, nợ công còn dưới 57% GDP. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục với 102.000 doanh nghiệp (tăng 5,9% về số doanh nghiệp và tăng 34% về số vốn đăng ký). Số hộ thiếu đói giảm 33%.

"Tôi có hỏi bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng nay thì khả năng thu vượt dự toán 5% so với Quốc hội giao là khả thi và lần đầu tiên chúng ta đạt con số cao như thế, đến 15-9 đã đạt con số thu trên 1 triệu tỉ đồng", Thủ tướng nói.

"Chúng ta rất mừng khi đời sống nhân dân trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục được cải thiện rõ nét, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo".

Các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của kinh tế khu vực và toàn cầu. ADB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,8% năm 2019. Standard Chartered đánh giá Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dự kiến đạt 6,9%, và tốc độ này được kỳ vọng sẽ duy trì đến năm 2021.

Citigroup Inc. đã điều chỉnh dự báo cả năm cho kinh tế Việt Nam lên 6,9%, từ mức 6,7% trước đó. Tạp chí US News &World Report vừa xếp hạng Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý những điểm yếu, khó khăn, thách thức: Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, mới đạt 45,17% kế hoạch được Quốc hội thông qua, trong đó giải ngân vốn nước ngoài chỉ đạt 18,8%.

Ngành nông nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra, nhất là dịch tả lợn châu Phi làm 5 triệu con bị tiêu hủy, đàn lợn giảm gần 20%. Vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm giảm, chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam do tác động của xung đột thương mại Mỹ - Trung không như kỳ vọng.

Một số dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, chưa xác định thời gian hoàn thành. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm, nhất là nông sản do giá giảm mạnh.

Theo Thủ tướng, trong tháng 9 và quý III cũng phát sinh nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự cần phải quan tâm, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng và sởi, tội phạm yếu tố nước ngoài tổ chức sản xuất ma túy, đánh bạc qua mạng, lừa đảo qua mạng, làm giả thẻ ATM, cướp của, giết người, cho vay nặng lãi...

Không được chủ quan trong 3 tháng cuối năm để đảm bảo hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch 2019, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2020 - năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ô nhiễm môi trường các đô thị lớn chưa có biện pháp hữu hiệu

Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc "môi trường 2 đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội người dân kêu ca, chưa có biện pháp hữu hiệu". Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo 2 thành phố lớn báo cáo, giải trình, làm rõ thêm tình hình và giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực để sớm khắc phục hiệu quả những tồn tại, yếu kém này.

Ô nhiễm đã đến mức nguy hại, chính quyền thiếu giải pháp cấp bách Ô nhiễm đã đến mức nguy hại, chính quyền thiếu giải pháp cấp bách

TTO - Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã công bố những ngày vừa qua, ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM có thời điểm lên đến mức nguy hại tới sức khỏe và khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Theo VGP-TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận