27/09/2019 11:42 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu khánh thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 30-4-2021

MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG
MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG

TTO - Sáng 27-9, sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải thực hiện đúng tiến độ để ngày 31-12-2020 thông tuyến và 30-4-2021 khánh thành chính thức đưa vào sử dụng.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 30-4-2021 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về những vướng mắc của dự án - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Tại công trình thi công gói thầu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đã khảo sát thực địa và nghe doanh nghiệp dự án báo cáo tiến độ thi công công trình.

Ông Mai Mạnh Hồng - tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, doanh nghiệp thực hiện dự án - cho biết thời gian qua nhà đầu tư đã huy động khoảng 2.500 tỉ đồng để tham gia vào dự án, ứng trước chi phí giải phóng mặt bằng cho tỉnh Tiền Giang để triển khai.

Đến nay đã hoàn thành khoảng 27% khối lượng dự án (tăng hơn 10% so với khối lượng thực hiện trong 10 năm).

Tuy nhiên, hiện dự án cũng đang gặp nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là vốn thực hiện dự án.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hiện đã hoàn thành khoảng 27% - Video: MẬU TRƯỜNG

Thủ tướng yêu cầu khánh thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 30-4-2021 - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các công nhân tại công trình dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ông Hồng kiến nghị với các yêu cầu của ngân hàng đồng tài trợ, việc ký kết hợp đồng, giải ngân vốn tín dụng rất khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Do đó, để thúc đẩy tiến độ dự án cần sớm giải ngân nguồn vốn 2.186 tỉ đồng đã được bố trí.

"Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để thúc đẩy các thủ tục sớm giải ngân từ các bộ, ngành liên quan (Tài chính, Kế hoạch - đầu tư và UBND tỉnh Tiền Giang) để có vốn vào dự án trong tháng 10-2019.

Khi nguồn vốn ngân sách nhà nước đã được giải ngân, nhà đầu tư cam kết huy động mọi nguồn lực để đảm bảo tiến độ thông tuyến cuối năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Hồng nói.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 30-4-2021 - Ảnh 4.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hiện đã đạt khoảng 27% khối lượng công việc - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Sau khi nghe doanh nghiệp báo cáo tiến độ thi công của dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định đồng ý bố trí nguồn vốn 2.186 tỉ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách năm 2018 cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.

Đồng thời chỉ đạo dự án cần thực hiện đúng tiến độ để ngày 31-12-2020 thông tuyến và đến ngày 30-4-2021 khánh thành chính thức đưa dự án vào sử dụng.

Cuối buổi làm việc, để kịp thời động viên tinh thần đội ngũ công nhân làm việc, Thủ tướng đã trao tặng một số phần quà cho đội ngũ công nhân làm việc tại gói thầu này.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nguy cơ "vỡ trận" Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nguy cơ 'vỡ trận'

TTO - Trong cuộc làm việc giữa chủ đầu tư với UBND tỉnh Tiền Giang và các nhà thầu liên quan đến dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sáng 24-7, hầu hết các ý kiến đều không mấy khả quan và nguy cơ phải dừng dự án là hoàn toàn có thể.

MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên