Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

20/10/2019 21:07 GMT+7

TTO - Việc thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito là sự thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng và những bước tiến vượt bậc trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hồi tháng 7 vừa qua - Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, nhận lời mời của chính phủ Nhật Bản, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự lễ đăng quang của tân Nhật hoàng trong hai ngày 22 và 23-10 tại Tokyo, Nhật Bản.

Đây là một chuyến thăm hết sức có ý nghĩa, cho thấy Việt Nam mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nhật hoàng và Hoàng gia Nhật Bản.

Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis nên cuộc diễu hành mừng lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito sẽ được dời từ ngày 22-10 sang ngày 10-11. Tân Nhật hoàng không muốn sự phô trương quyền thế trong lúc người dân của ông vẫn còn chật vật với hậu quả của trận siêu bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 2.

Diễn tập cho cuộc diễu hành sau lễ đăng quang - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 3.

Chiếc xe sẽ được Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu sử dụng trong cuộc diễu hành sau lễ đăng quang - Ảnh: REUTERS

Dự kiến sẽ có đại diện của khoảng 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế tham dự lễ đăng quang hay còn gọi là Sokui no Rei vào ngày 22-10. Các nghi lễ lớn nhất, quan trọng nhất đưa ông Naruhito lên ngai vàng hoa cúc sẽ diễn ra trong ngày này, theo báo Japan Times.

Các quan khách được mời tham dự buổi tuyên bố chính thức kế vị của tân Nhật hoàng tại Điện Matsu no Ma bên trong hoàng cung, nơi họ sẽ được thấy tân vương trong bộ hoàng bào chính thức của Nhật Bản đang ngồi trên ngai vàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 4.

Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu trong lễ kế vị hồi tháng 5-2019 - Ảnh: REUTERS

Sau lễ đăng quang, Nhật hoàng Naruhito sẽ dự một nghi thức Thần đạo khác có tên là Daijosai, dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15-11. Daijosai là một nghi lễ mang tính bí mật hơn Sokui no Rei và chỉ có một số quan chức đặc biệt mới được xuất hiện.

Nhà vua sẽ dâng các lễ vật như gạo mới thu hoạch và rượu sake lên các vị thần trước khi tự ăn chúng và cầu nguyện cho sự thịnh vượng, ấm no của người dân. 

Khoảng 500.000 tù nhân sẽ được ân xá trong ngày Nhật hoàng Naruhito đăng quang, ít hơn con số 2,5 triệu khi cha ông, Thượng hoàng Akihito kế vị năm 1990.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 5.

Một người phụ nữ không giấu được sự vui sướng khi mua được bộ tem đặc biệt kỷ niệm ngày đăng quang của Nhật hoàng Naruhito. 2 triệu con tem sẽ được bán trực tuyến trong khi sẽ có khoảng 200.000 album tem sẽ được bán trực tiếp tại 400 bưu điện trên cả nước Nhật - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 6.

Lúa cho nghi lễ Daijosai đã được các chức sắc gặt hái tại tỉnh Tochigi từ cuối tháng 9 - Ảnh: REUTERS

Hơn 16 tỉ yen đã được giải ngân cho các nghi lễ trong lễ đăng quang của Nhật hoàng. Khoảng 3,8 tỉ yen được dành riêng cho công tác an ninh, 5,1 tỉ cho công tác lễ tân ngoại giao. Riêng hai nghi lễ Sokui no Rei Daijosai sẽ tiêu tốn của ngân sách khoảng 7 tỉ yen.

Hiện đang có một cuộc tranh luận tại Nhật Bản về số tiền được chi cho nghi lễ Daijosai. Theo Hiến pháp Nhật Bản, chính phủ và các cơ quan nhà nước không được sử dụng ngân sách cho các mục đích giáo dục, truyền bá hay dung dưỡng tôn giáo. 

Ít nhất 3 vụ kiện đã xảy ra trong lịch sử Nhật liên quan đến chuyện này với phán quyết đứng về chính phủ của Tòa tối cao.

Chuyện Việt Nam của Nhật hoàng Naruhito Chuyện Việt Nam của Nhật hoàng Naruhito Nhật hoàng Naruhito và những điều đầu tiên Nhật hoàng Naruhito và những điều đầu tiên Tân Nhật hoàng Naruhito từng chờ đợi 6 năm để lấy được người mình yêu Tân Nhật hoàng Naruhito từng chờ đợi 6 năm để lấy được người mình yêu
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận