Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phục vụ dân dịp tết không chỉ bề nổi, phải đi vào chiều sâu

20/01/2020 18:04 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành không chỉ bề nổi, mà đi vào chiều sâu trong phục vụ dân trong dịp tết này, nhất là miền núi, nông thôn, vùng thiên tai, vùng xa.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phục vụ dân dịp tết không chỉ bề nổi, phải đi vào chiều sâu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về chuẩn bị Tết Nguyên đán ngày 20-1 - Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Ngày 20-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 nhằm đánh giá, rà soát, kiểm tra lại tình hình phục vụ Tết cho người dân của các bộ, ngành, địa phương.

Tạm ứng lương, thưởng cho người lao động

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá các bộ, ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để triển khai trên địa bàn, đạt một số kết quả ban đầu như hàng hóa phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn.

Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt heo không tăng mà thậm chí giảm. Ít ùn tắc giao thông hơn, nhất là có các phương án trực, bảo đảm an ninh an toàn.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành không chỉ lo bề nổi mà đi vào chiều sâu trong phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai, quan tâm ở các vùng xa.

Đồng thời các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, trong trường hợp chưa thể giải quyết đầy đủ thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để thiếu hàng hóa, bảo đảm chất lượng, không được nâng giá, bảo đảm an toàn thực phẩm; phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước sạch.

Nhấn mạnh công tác bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, Thủ tướng nêu rõ không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi tết đến. Do đó, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phải tăng cường kiểm tra vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu cần quyết liệt phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu; hệ thống thanh toán ngân hàng bảo đảm an toàn thuận lợi cho người dân; bảo đảm an ninh trật tự, đẩy mạnh phòng, chống cháy nổ.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông, các đơn vị có liên quan tạo không khí tinh thần vui tươi để người dân đón xuân, "người dân ăn tết không chỉ đầy đủ vật chất mà cả tinh thần".

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành, địa phương quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau tết.

Cam kết giảm giá thịt heo

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ Công thương, sức mua trên thị trường sẽ khoảng 10 - 12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15 - 20% so với các tháng thông thường trong năm.

Về công tác bình ổn thị trường đối với mặt hàng thịt heo, Bộ Công thương cho biết các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán heo thịt ra thị trường.

Hệ thống siêu thị BigC và GO đã thông báo sẽ bán thịt heo với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28-12-2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã dự kiến tăng nguồn cung thịt heo ra thị trường vào dịp tết với lượng tăng 30 - 40% so với hiện nay, đồng thời tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương...

Hiện trên thị trường giá thịt heo bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương.

Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 950 triệu đồng/người

Đại diện Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết tính đến 17-1 có 40/63 tỉnh, thành phố báo cáo tình hình lương, thưởng tết của người lao động.

Theo đó, năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (hơn 6,7 triệu đồng/người), tăng hơn 7%.

Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết dương lịch 2020 là 3,5 tỉ đồng tại doanh nghiệp lĩnh vực ngân hàng tại TP.HCM.

Còn mức thưởng cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.

Tết sum vầy, nhớ đảo xa... Tết sum vầy, nhớ đảo xa...

TTO - Mấy hôm nay, các gia đình có con đóng quân ở Trường Sa vừa xuất ngũ lúc nào cũng chộn rộn người vào ra. Họ hàng, lối xóm, bạn bè... dù tất bật với công việc ngày Tết cũng tranh thủ tạt ngang hỏi han các chàng lính đảo vừa trở về.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận