Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tết sum vầy, nhớ đảo xa...

19/01/2020 15:02 GMT+7

TTO - Mấy hôm nay, các gia đình có con đóng quân ở Trường Sa vừa xuất ngũ lúc nào cũng chộn rộn người vào ra. Họ hàng, lối xóm, bạn bè... dù tất bật với công việc ngày Tết cũng tranh thủ tạt ngang hỏi han các chàng lính đảo vừa trở về.

Tết sum vầy, nhớ đảo xa... - Ảnh 1.

Các chiến sĩ chia tay đồng đội để trở về đất liền đoàn viên với gia đình - Ảnh: Đàm Linh

Với những chàng lính trẻ tuổi tròn đôi mươi, đây là cái Tết đầu tiên được sum vầy bên gia đình sau những tháng ngày làm nhiệm vụ nơi đảo xa. 

Trở về, đoàn viên, sum vầy, ấm áp và hạnh phúc cũng là lúc họ lại cảm thấy bâng khuâng nhớ nhớ cái nắng thao trường, nhớ những đêm giao thừa bên vọng gác mênh mông sóng nước và đặc biệt nhớ về những đồng đội phương xa...

Trở về từ đầu sóng

Thấy hàng xóm đi qua ngõ, bà Huỳnh Thị Gái Chút, mẹ của chiến sĩ Nguyễn Trường Đạt vừa hoàn thành nghĩa vụ ở đảo Song Tử Tây, đon đả chào: "Mời các bác vô uống nước, thằng Đen (tên gọi ở nhà của Đạt) vừa ở Trường Sa về. Sau 2 năm đi lính đảo, giờ da nó xạm lại nhưng nhìn rắn rỏi, chững chạc lắm". 

Khác với vợ, ông Nguyễn Văn Lúc (cha Đạt) chỉ tủm tỉm nhìn con, vừa uống trà vừa gật gù ra điều tâm đắc lắm.

Theo ông Lúc, có con đi làm nghĩa vụ ở Trường Sa về gia đình rất tự hào dù thời gian con ra đảo là bao nhiêu nỗi nhớ nhung, lo lắng. 

Nhưng gia đình xác định trách nhiệm với Tổ quốc, trách nhiệm với chủ quyền của đất nước, những tình cảm đó không thấm vào đâu so với nhiều người khác đã cống hiến xương máu ở Trường Sa. 

"Nay nó về, gia đình được đoàn viên thật sự là vui khôn tả. Mong những đồng đội của con cũng có cái Tết đầm ấm như vậy" - ông Lúc chia sẻ.

Ngay khi về gia đình, việc đầu tiên mà Đạt làm là đi sắm đồ Tết cho cha mẹ, quần áo mới cho em gái. Ngồi gấp lại bộ quân phục vừa mới giặt, Đạt tâm sự: "Tôi ra đảo 2 năm, thấy có mấy việc trong nhà không ai có thời gian chăm sóc, nay về nhà rồi sẽ tự tay làm lại hết. 

Xuất ngũ được một số tiền kha khá nên năm nay tôi sẽ lo sắm Tết cho cha mẹ, đồng thời tôi cũng dành ra một ít để học nghề".

Cũng như Đạt, với nhiều chiến sĩ trở về từ Trường Sa, cái Tết đầu tiên sau khi xuất ngũ, các chiến sĩ đều mong muốn tự tay lo dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa cho gia đình. 

Sau một thời gian dài sinh hoạt và công tác nơi đảo xa, những chàng lính trẻ đã quen với sóng gió, nay về lại đất liền, về lại gia đình mọi thứ trở nên mới mẻ. 

Từ thói quen ăn uống đến giờ giấc nghỉ ngơi đều phải thay đổi để phù hợp với nhịp sinh hoạt chung của gia đình. 

Trung sĩ Trịnh Quốc Anh (quê ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) từng đóng quân tại đảo Sinh Tồn Đông chia sẻ: "Xa nhà một thời gian, giờ trở về với gia đình nhiều thứ tôi phải làm quen lại từ đầu, như chuyện nấu cơm bằng nồi cơm điện mà hôm đầu tiên tôi cũng phải hỏi kỹ cả nhà vì những ngày xa nhà chỉ quen nấu cơm bằng chảo gang, bếp dầu".

Tết sum vầy, nhớ đảo xa... - Ảnh 2.

Nguyễn Trường Đạt cùng cha chăm sóc chậu mai đón Tết - Ảnh: Đ.Linh

Nhớ giao thừa bên sóng biển gầm gào

Những gia đình có con em vừa xuất ngũ từ Trường Sa trở về, Tết này sẽ là cái Tết cả gia đình được sum vầy. Song với những chàng lính trẻ mới rời quân ngũ, Tết này họ sẽ rất nhớ đồng đội, nhớ những đêm giao thừa bên sóng biển gầm gào.

Chiến sĩ Nguyễn Xuân Tuyền (quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) từng đóng trên đảo Trường Sa Lớn tâm sự đối với lính đảo, mùa xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa, giữa tình người, tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc. 

Ở nơi xa ấy, chỉ có niềm vui và sự cống hiến thầm lặng, hi sinh của lính đảo hòa vào sóng nước. Nếu trong đất liền gói bánh chưng bằng lá dong hoặc lá chuối thì bộ đội Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. 

"Bây giờ, các đảo đều có lá dong đem từ đất liền ra để gói bánh chưng, nhưng gói bằng lá bàng vuông vẫn thấy thiêng liêng hơn. Trong mỗi cái bánh chưng ấy có tinh thần thép của người lính đảo" - Nguyễn Xuân Tuyền cho biết.

Binh nhất Nguyễn Trường Khang (quê Hải Hậu, Nam Định, công tác trên đảo Nam Yết) ngay trên chuyến tàu về đất liền đã cảm thấy nhớ đảo, nhớ đồng đội. 

Khang chia sẻ được đón xuân giữa mênh mông biển trời của Tổ quốc, trong huyết quản của những người lính đảo đều trào dâng niềm tự hào, xúc động. Tự hào bởi được canh trời, giữ biển cho đất liền vui xuân, tự hào bởi được nhân dân trao gửi niềm tin tuyệt đối. 

Trong thời khắc quan trọng, trái tim của những người lính đều hướng về Tổ quốc, về các anh hùng liệt sĩ Trường Sa đã ngã xuống để bảo vệ cột mốc chủ quyền, vì quần đảo Trường Sa thiêng liêng giữa ngàn khơi.

"Đây là lần đầu tiên tôi được đón Tết cùng gia đình sau cuộc đời quân ngũ. Tôi sẽ rất nhớ cái Tết ở Trường Sa, nhớ cảm giác quây quần bên đồng chí, đồng đội. Tết Trường Sa thật thiêng liêng với bốn bề sóng nước nhưng ấm tình đồng đội khiến tôi vơi đi nỗi nhớ nhà. 

Giờ về với người thân, lại thấy nhớ lắm các đồng đội đang canh giữ biển trời quê hương. Mong các đồng đội tiếp tục vững tay súng, để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - Khang chia sẻ.

Nhìn đến những mùa xuân tương lai...

Các chiến sĩ vừa mới xuất ngũ đều đã có những dự định riêng cho tương lai. Tuy thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự không dài nhưng trong thời gian tại ngũ, các chiến sĩ đã được rèn luyện sức chịu đựng dẻo dai, ý thức tổ chức kỷ luật, nề nếp tác phong chính quy.

Ngày xuất ngũ trở về địa phương, họ không chỉ đón nhận tình cảm đầm ấm từ gia đình, bạn bè mà còn nhận được sự đón tiếp chu đáo, sự hỗ trợ của cơ quan quân sự, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Chiến sĩ Lê Hoài Thao (quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) từng đóng quân trên đảo Nam Yết cho biết trước ngày xuất ngũ đã được cấp thẻ học nghề miễn phí và được cơ quan quân sự, chính quyền địa phương, các trung tâm dạy nghề và doanh nghiệp tổ chức tư vấn hướng nghiệp.

"Tôi đã chọn được cho mình một nghề phù hợp, dự định đón Tết xong tôi sẽ đăng ký học nhằm sớm tìm được việc làm, ổn định đời sống" - Thao chia sẻ.

Trong khi đó, chiến sĩ Nguyễn Trường Đạt (từng đóng quân ở đảo Song Tử Tây) và Trịnh Quốc Anh (từng đóng quân tại đảo Sinh Tồn Đông) mong muốn sau này sẽ trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp để phục vụ tại một resort trên địa bàn tỉnh.

"Nghề bếp là nghề mà tôi yêu thích từ nhỏ. Những ngày tháng trong quân ngũ, được tham gia nấu ăn cho đồng đội càng hun đúc niềm say mê nghề. Tôi sẽ quyết tâm theo học nghề này để làm hành trang cho cuộc sống sau quân ngũ" - Đạt tâm sự.

Đại tá Ngô Quang Trung - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa - cho biết khi các chiến sĩ xuất ngũ, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác đăng ký các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào ngạch dự bị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quân sự cấp huyện, cấp xã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm nhằm giúp các quân nhân xuất ngũ sớm có điều kiện ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương.

UBND huyện đảo Hoàng Sa thăm, chúc tết các nhân chứng UBND huyện đảo Hoàng Sa thăm, chúc tết các nhân chứng

TTO - Sáng 16-1, đoàn công tác của UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) do TS Lê Tiến Công – phó giám đốc phụ trách Nhà trưng bày Hoàng Sa dẫn đầu đã tới thăm, chúc tết các nhân chứng Hoàng Sa cùng thân nhân.

ĐÀM LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận