Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ‘hỏi nợ’ ngành văn hóa

10/01/2020 17:12 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã hỏi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch thực hiện như thế nào việc ông giao bộ này tại hội nghị triển khai công tác của bộ năm trước là phải lên tiếng về những ‘vụ đau lòng về đạo đức’ trong xã hội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ‘hỏi nợ’ ngành văn hóa - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã "hỏi nợ" Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - Ảnh: T.ĐIỂU

Phó thủ tướng đã "hỏi nợ" Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020 của bộ này vào sáng 10-1.

Được giao lên tiếng về vụ việc nóng, bộ lên kế hoạch tuyên truyền… người tốt việc tốt

Ngay sau bài phát biểu tham luận của ông Bùi Hoài Sơn - viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã lập tức gọi ông Sơn hỏi chuyện khi ông này đang định bước về chỗ.

Phó thủ tướng khen bài tham luận khoa học toàn diện, tốt nhưng lập tức truy vấn ông Sơn: "Mình nói được mình làm được. Năm ngoái ở hội nghị tổng kết công tác năm cũ và triển khai công tác năm mới của Bộ VH-TT&DL, tôi có giao bộ mấy việc, trong đó có việc bộ này cần phải lên tiếng về những vụ việc nóng trong xã hội và bộ trưởng đã lập tức giao nhiệm vụ cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam. Vậy anh cho biết là năm qua viện và bộ đã thực hiện việc này như thế nào?".

Bị hỏi bất ngờ, ông Sơn cho biết Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam sau chỉ đạo của Phó thủ tướng và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã lên kế hoạch tuyên truyền… người tốt việc tốt. Riêng viện tuyên truyền 124 tin về người tốt việc tốt trên phương tiện truyền thông.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nghe tới đây thì hỏi lại: "Nhưng cái quan trọng là tiếng nói chính thức của bộ trước những cái xấu?". Trả lời câu hỏi này, ông Sơn nói bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã giao nhiệm vụ cho ông phải đích thân trả lời báo chí trước các vụ việc "nóng" của xã hội như vụ việc ở chùa Ba Vàng, chùa Phúc Khánh, Mã Pì Lèng…

Ông Sơn còn dẫn ra một nhiệm vụ ông được giao trước một vụ việc "hơi nhạy cảm", đó là ông được bộ trưởng giao phải lập tức có bài xã luận trên tờ báo của Bộ VH-TT&DL ngay sau vụ việc người mẫu nội y Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm ở Liên hoan phim Canes.

Ghi nhận những việc mà viện trưởng và Bộ VH-TT&DL đã làm để thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng, nhưng ông cũng nhắc rằng việc quan trọng là phải có những người có chuyên môn lên tiếng khi xã hội xảy ra những vụ việc nóng gây hoang mang hay bức xúc trong xã hội để phân tích, lý giải và định hướng xã hội.

"Đấy mới là văn hóa, chứ nếu gương này nọ thì…", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bỏ lửng câu nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ‘hỏi nợ’ ngành văn hóa - Ảnh 2.

Ghi nhận năm qua di sản được bảo vệ, ghi danh tốt hơn nhưng Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi di sản vẫn bị xâm hại nghiêm trọng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Năm 2020 phải giải quyết xong vụ Hãng phim truyện Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận năm qua ngành VH-TT&DL đạt được kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực. Phó thủ tướng gửi lời cảm ơn và biểu dương tới bộ máy quản lý ngành văn hóa, các nghệ sĩ, nghệ nhân và toàn dân.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam muốn ngành văn hóa phải nhìn thẳng vào những thứ tồn tại bởi "không nhìn vào những thứ còn tồn tại thì không thể tiến bộ".

Thứ tồn tại đầu tiên của năm qua mà Phó thủ tướng nhắc đến là sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Theo ông, đạo đức xuống cấp là trách nhiệm của chung của cả hệ thống chính trị của toàn xã hội nhưng Bộ VH-TT&DL phải nhận trách nhiệm đầu tiên. Năm qua, Phó thủ tướng cho rằng "sự xuống cấp đạo đức trong toàn xã hội vẫn còn nhiều".

Ghi nhận năm qua di sản được bảo vệ, ghi danh tốt hơn nhưng Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi di sản vẫn bị xâm hại nghiêm trọng. Ông nhắc tới việc phá vỡ cảnh quan, phá núi xây khu du lịch tâm linh ở Hà Giang và cả bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc bị hủy hoại.

"Tôi có lần đã nói rồi, phải mất cả triệu năm mới có được ngọn núi, mất hàng nghìn năm mới ra một con sông. Hay bức tranh là bảo vật quốc gia rất quý hiếm cũng bị xâm phạm. Đây là bài học mà nội bộ phải nhìn thẳng vào để sửa chữa", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng cho rằng năm qua, câu chuyện thanh tra, xử lý vụ Hãng phim truyện Việt Nam đã không được làm rốt ráo. Bộ VH-TT&DL đã cố gắng nhưng vẫn còn chậm.

Phó thủ tướng chỉ đạo năm 2020, bộ cần xử lý xong với Hãng phim truyện Việt Nam để làm yên lòng không chỉ đội ngũ nghệ sĩ của hãng phim mà toàn thể giới nghệ sĩ đang dõi theo vụ việc.

Chuyện đặt hàng đào tạo trong các lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, đặt hàng sáng tác phim, kịch vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Phó thủ tướng bày tỏ sự đồng cảm với Bộ VH-TT&DL bởi việc này còn liên quan đến các bộ, ngành khác, nhưng ông cho rằng bộ cần phải quyết liệt hơn nếu tháo gỡ vướng mắc.

Chuyện các thiết chế văn hóa chưa được quan tâm đúng cũng vậy, có trách nhiệm chung của các bộ ngành liên quan nhưng Phó thủ tướng nói Bộ VH-TT&DL phải có tiếng nói quyết liệt để tháo gỡ những chỗ vướng mắc.

Cả lĩnh vực du lịch và thể thao là hai lĩnh vực dành nhiều thành tựu trong năm qua thì Phó thủ tướng cũng vẫn chỉ ra những tồn tại cần khắc phục.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ‘hỏi nợ’ ngành văn hóa - Ảnh 3.

Phó thủ tướng chỉ đạo năm 2020 bộ cần xử lý xong với Hãng phim truyện Việt Nam để làm yên lòng không chỉ đội ngũ nghệ sĩ của hãng phim mà toàn thể giới nghệ sĩ đang dõi theo vụ việc - Ảnh: NAM TRẦN

Phải đấu tranh đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức

Năm tới, Phó thủ tướng cũng lưu ý ngành văn hóa, thể thao và du lịch phải tránh tư tưởng "hoàng hôn nhiệm kỳ, nể nang né tránh". Đặc biệt, Phó thủ tướng lưu ý nhiệm vụ quan trọng của ngành văn hóa trong năm 2020 là phải đấu tranh đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức.

Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL cần phải tập trung mạnh mẽ vào hai nhiệm vụ là quyết liệt làm tốt hơn việc đặt hàng trong đào tạo, sáng tác tác phẩm liên quan đến nghệ thuật truyền thống và tập trung vào chăm lo con người, tập trung vào phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ.

Theo Phó thủ tướng, lâu nay trong điều hành quản lý nhà nước, kể cả điều hành của Bộ VH-TT&DL thì còn rất ít nói đến "thể" và "mỹ", đặc biệt là "mỹ". Phó thủ tướng chỉ đạo ngành văn hóa cần chăm lo tốt hơn đến phát triển thẩm mỹ, văn hóa cho người dân.

Về việc tổ chức SEA Games, Phó thủ tướng chỉ đạo cần tổ chức chu đáo, tận tình, văn minh, không chạy theo số bộ huy chương mà biến SEA Games trở thành ao làng, thế giới nhìn vào không tôn trọng.

Ngành văn hóa chưa muốn công bố các sự kiện ‘xấu’ của năm qua Ngành văn hóa chưa muốn công bố các sự kiện ‘xấu’ của năm qua

TTO - Theo người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, bộ ngày đã nghĩ đến chuyện công bố các sự kiện ‘xấu’ trong lĩnh vực mà bộ quản lý, nhưng để công bố thì cần sự chuẩn bị và hiện chưa phải là thời điểm chín muồi để làm việc này.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận