Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Ngành văn hóa chưa muốn công bố các sự kiện ‘xấu’ của năm qua

03/01/2020 15:20 GMT+7

TTO - Theo người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, bộ ngày đã nghĩ đến chuyện công bố các sự kiện ‘xấu’ trong lĩnh vực mà bộ quản lý, nhưng để công bố thì cần sự chuẩn bị và hiện chưa phải là thời điểm chín muồi để làm việc này.

Ngành văn hóa chưa muốn công bố các sự kiện ‘xấu’ của năm qua - Ảnh 1.

Thành tích ấn tượng của môn bóng đá trên đấu trường khu vực cũng đang nằm trong top sự kiện được bình chọn nhiều nhất - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chánh văn phòng, người phát ngôn của bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chia sẻ điều này trong buổi họp báo thường kỳ quý IV của bộ này và bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu của năm, diễn ra sáng nay 3-1 tại Hà Nội.

Trước câu hỏi "truyền thống" trong mỗi kì bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu hàng năm của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch rằng tại sao chưa công bố các sự kiện "xấu" trong năm, ông Nguyễn Thái Bình nói bộ đã nghĩ đến chuyện này, nhưng để công bố sự kiện "còn hạn chế" thì cần sự chuẩn bị chín muồi mới triển khai được.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, trong thời gian tới nếu thực hiện được việc công bố các sự kiện còn hạn chế thì rất tốt", ông Bình nói.

Trong khi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chưa chuẩn bị xong để công bố được sự kiện "xấu" bên cạnh các sự kiện tiêu biểu, thì một đơn vị cấp dưới của bộ này là Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm từ hai năm nay đã công bố "sự kiện còn hạn chế".

Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và triển lãm cũng là cục duy nhất thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch hàng năm đều tổng kết công bố các sự kiện tiêu biểu (và gần đây thêm sự kiện hạn chế) của năm.

Ngành văn hóa chưa muốn công bố các sự kiện ‘xấu’ của năm qua - Ảnh 2.

Sự kiện Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019 đang dẫn đầu bình chọn - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Sáng nay, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức cuộc bỏ phiếu bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, tiêu biểu năm 2019 cho các phóng viên theo dõi mảng văn hóa, thể thao và du lịch tại Hà Nội.

Song song với đó, bộ cũng đang tổ chức cuộc bình chọn trên mạng, để tìm ra 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu trong tổng số 15 sự kiện được đề xuất. Cuộc bình chọn trên mạng sẽ kết thúc vào 3 ngày tới.

15 sự kiện này được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chọn ra từ 39 sự kiện mà các cơ quan thuộc bộ và 20 địa phương gửi lên. Đáng chú ý, mặc dù đã "cố gắng cân đối" giữa 3 lĩnh vực văn hóa - thể thao - du lịch, nhưng số lượng sự kiện vào đề cử không cân bằng giữa hai lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Trong khi văn hóa nghệ thuật là lĩnh vực rất rộng, chỉ có 4 sự kiện được đưa vào đề cử, riêng lĩnh vực du lịch chiếm tới 6 đề cử.

"Chúng tôi đã cố gắng cân đối giữa các lĩnh vực, nhưng không thể phủ nhận rằng thành tích của du lịch và thể thao năm qua rất ấn tượng", ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch trả lời Tuổi Trẻ Online.

Ngành văn hóa chưa muốn công bố các sự kiện ‘xấu’ của năm qua - Ảnh 3.

Sự kiện Sự trở lại của Hồ Thiên Nga mang dấu ấn nghệ sĩ Việt sau 35 năm nhận được số phiếu bầu rất cao trên mạng - Ảnh: BTC

Không chỉ có nhiều sự kiện lọt đề cử nhất, nhiều sự kiện du lịch cũng đang nằm trong top dẫn đầu cuộc bình chọn.

Tính đến đầu giờ chiều nay, 3-1, sự kiện Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019 đang dẫn đầu bình chọn với gần 1.100 phiếu bình chọn.

Đứng thứ 2 là sự kiện Đoàn Thể thao Việt Nam với thành tích đặc biệt xuất sắc xếp hạng 2 toàn đoàn trên 11 quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) với 1061 phiếu bình chọn.

Các sự kiện được bình chọn nhiều khác gồm: Điểm đến du lịch Việt Nam liên tiếp giành nhiều giải thưởng tầm thế giới và châu lục, với 1046 phiếu;Thành tích ấn tượng của môn bóng đá trên đấu trường khu vực với 1046 phiếu...

Đáng chú ý, một sự kiện văn hóa nhận được số phiếu bầu rất cao là sự kiện thuộc lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm, với 1055 phiếu: sự kiện Sự trở lại của Hồ Thiên Nga mang dấu ấn nghệ sĩ Việt sau 35 năm.

Sự kiện Tôn vinh 100 năm Nghệ thuật sân khấu cải lương được tổ chức tại TP.HCM cũng lọt đề cử lần này, hiện đang ở top trung bình về số phiếu bình chọn, với 948 phiếu.

Làm hỏng tranh Làm hỏng tranh 'Vườn xuân Trung Nam Bắc' là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019

TTO - Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí bị hư hại trong quá trình bảo quản đã được bình chọn là "sự kiện còn hạn chế" do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm công bố chiều 27-12 tại Hà Nội.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận