Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Làm hỏng tranh 'Vườn xuân Trung Nam Bắc' là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019

27/12/2019 17:10 GMT+7

TTO - Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí bị hư hại trong quá trình bảo quản đã được bình chọn là "sự kiện còn hạn chế" do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm công bố chiều 27-12 tại Hà Nội.

Làm hỏng tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019 - Ảnh 1.

Bảo vật quốc gia ‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’ bị làm hỏng là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019 - Ảnh: MAI THỤY

Đến nay, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm là cơ quan duy nhất công bố sự kiện hạn chế của năm trong lĩnh vực mình quản lý.

Về sự kiện hạn chế này, cục cho biết Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trong quá trình vệ sinh, bảo quản bức tranh sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc của họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã để xảy ra sai sót, hư hại tác phẩm do sử dụng bột chu và giấy nhám để làm sạch và đánh bóng mặt tranh.

Đánh giá về sự kiện này, Cục trưởng Vi Kiến Thành nói đây là "hồi chuông cảnh tỉnh cho công tác lưu giữ bảo quản tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là tác phẩm mỹ thuật là bảo vật quốc gia".

Theo ông Vi Kiến Thành, thời gian qua chúng ta chưa có chế độ bảo quản đúng với bảo vật quốc gia. Trong Luật di sản văn hóa có quy định bảo vật quốc gia phải có chế độ bảo quản đặc biệt nhưng lại không nói rõ chế độ đặc biệt là thế nào.

Vì vậy, ngay sau sự cố này, Cục Di sản văn hóa và Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã phải cùng thống nhất đưa ra văn bản hướng dẫn chế độ bảo quản với các tác phẩm hội họa là bảo vật quốc gia.

Làm hỏng tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019 - Ảnh 2.

Một tác phẩm của họa sĩ Nepal tại Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội

Ngoài "sự kiện còn hạn chế", Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm cũng công bố 8 sự kiện tiêu biểu, trong đó có 4 sự kiện mỹ thuật và 4 sự kiện nhiếp ảnh. Đáng chú ý, trong số này có tới 3 sự kiện do cục tổ chức.

Về điều này, ông Vi Kiến Thành nói cục cũng chỉ là một thành phần trong hội đồng bình chọn và hội đồng làm việc theo nguyên tắc quá bán "chứ cục không can thiệp được vào việc bình chọn".

Làm hỏng tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019 - Ảnh 3.

Một tác phẩm được trao giải trong cuộc thi ảnh Biển đảo quê hương

8 sự kiện tiêu biểu gồm:

1.Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019)

Triển lãm tổng kết hoạt động sáng tạo của các họa sĩ, nhà thiết kế, các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ, các doanh nghiệp, làng nghề thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần.

2. Sự kiện Art In The Forest 2019 - Không gian nghệ thuật trong rừng (mùa thứ 5). Sự kiện trưng bày nhiều tác phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp, chất lượng, đánh dấu hành trình nửa thập kỷ kiến tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo.

3. Triển lãm tranh màu nước quốc tế, tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

4. Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội - Việt Nam năm 2019. Đây là sự kiện nghệ thuật đặc biệt, lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội giới thiệu với công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận các tác phẩm của các nghệ sĩ tiêu biểu, hàng đầu của các quốc gia châu Á.

5. Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019. Đây là hoạt động nhằm chuẩn bị đội ngũ kế cận bổ sung cho nhiếp ảnh Việt Nam.

6. Cuộc thi ảnh Biển đảo quê hương. Đây là cuộc thi quy mô lớn, là hoạt động quan trọng nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng, góp phần khẳng định chủ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông.

7. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019. Cuộc thi năm nay đã thu hút hơn 16.000 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.

8. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Tự hào Hà Nội, được tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thủ đô, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Cứu Vườn xuân Trung Nam Bắc: Nên làm hay... thôi? Cứu Vườn xuân Trung Nam Bắc: Nên làm hay... thôi?

TTO - Đã qua nhiều tháng từ khi công chúng phát hiện bảo vật quốc gia Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí bị hư hại, 'tương lai' của bức tranh này ra sao vẫn là câu hỏi lớn.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận