30/07/2020 08:05 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để vỡ trận!

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, không chủ quan để không vỡ trận, khi tình hình xấu rồi thì sẽ trở tay không kịp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để vỡ trận! - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng chống COVID-19 ngày 29-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đợt dịch này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được dấu ca F0, tình hình phức tạp hơn, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn.

Theo Thủ tướng, chỉ trong thời gian ngắn đã có 27 ca nhiễm, lây lan ra 7 địa phương bao gồm Đà Nẵng và 6 địa phương khác, kể cả các thành phố lớn. Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, không chủ quan để không vỡ trận, khi tình hình xấu rồi thì sẽ trở tay không kịp.

Tùy tình hình sẽ áp dụng giãn cách xã hội

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tùy vào hoàn cảnh cụ thể tiến hành áp dụng chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, hoặc chỉ thị 16 về cách ly xã hội kịp thời khi phát hiện các ổ dịch. Riêng Đà Nẵng thực hiện triệt để cách ly xã hội trên phạm vi toàn TP để khống chế dịch bệnh.

Thủ tướng nhắc các địa phương đừng chủ quan trước dịch bệnh và yêu cầu phải tuyên truyền lại trên các phương tiện khác nhau một cách đầy đủ để đề phòng. Lây nhiễm nhanh như vậy, F0 chưa tìm được, biến thể như thế nên phải đặt vấn đề có giải pháp mạnh mẽ hơn ở các cấp, các ngành, các địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc truy các ca F1 và cách ly nhanh các trường hợp F1. Quân khu 5 chủ động thực hiện cách ly cho người dân Đà Nẵng tốt nhất vì ở đây số lượng đông.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 20 điểm ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương khác bị lây nhiễm. Số lượng người nhiễm đông, phải tăng cường xét nghiệm cho những người tiếp xúc trực tiếp với các ca F1. Vì vậy, cần xét nghiệm kịp thời hơn, nhất là những người có biểu hiện sốt, ho trên phạm vi cả nước để tăng cường ngăn chặn bệnh.

Vì dịch có tốc độ lây nhiễm cao, Thủ tướng đề nghị không chỉ Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM mà các trung tâm TP lớn, đặc biệt các TP du lịch ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Thuận... phải có biện pháp chủ động hơn trong phát hiện người bệnh, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh thời gian tới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các địa phương cần cẩn trọng nhưng không triển khai các biện pháp cực đoan như vừa rồi một số địa phương mang bêtông ra chặn đường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để vỡ trận! - Ảnh 2.

Đồ họa: TUẤN ANH

Giãn kế hoạch đưa người Việt về nước

Phát biểu tại cuộc họp, thượng tướng Trần Đơn - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đề nghị Chính phủ trong thời gian bùng phát dịch bệnh này nên xem lại việc đưa người Việt hồi hương từ nước ngoài. Cần nghiên cứu để giảm bớt số lượng người về trong thời điểm này. 

Ông cũng cho biết Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo lực lượng rà soát các điểm cách ly để sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp. Yêu cầu biên phòng địa phương kiểm tra chặt chẽ đường mòn, lối mở, tăng cường lực lượng chốt chặn biên giới.

Cùng quan điểm này, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết thời gian tới bộ sẽ điều chỉnh kế hoạch đưa người Việt về nước cho phù hợp năng lực tiếp nhận trong nước. Đó cũng là cách để trong nước có điều kiện phòng chống dịch hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định phải tập trung ngăn chặn xử lý cả bên ngoài và bên trong, làm quyết liệt trong một tháng để dập dịch. Làm không khéo là vỡ trận nên phải quyết liệt ngăn chặn như các giải pháp đã đề ra. 

"Tinh thần vẫn làm quyết liệt như thời chiến, đi từng ngõ, gõ từng nhà để phòng chống dịch" - ông Bình nhấn mạnh.

Trước đề xuất của Bộ Quốc phòng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải tính toán lại khả năng trong nước để có lộ trình phù hợp tiếp nhận người Việt về nước.

Phải đeo khẩu trang nơi đông người

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, theo các chuyên gia, tình hình dịch tễ của Đà Nẵng cho thấy sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch gồm Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Đáng lưu ý, vừa qua nhiều địa phương có người đi lại, du lịch tại TP Đà Nẵng (trong đó có Hà Nội và TP.HCM). Do vậy, các thành viên ban chỉ đạo cho rằng những địa phương này có khả năng cao sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Ban chỉ đạo thống nhất cần thực hiện hiệu quả các văn bản, quy định, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là chỉ thị số 19 khi đang có tình trạng một số nơi thực hiện lơi lỏng.

Người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi đông người, nhất là khi tham gia giao thông công cộng; cơ bản không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

N.AN

Nghẹn lòng sau bức ảnh các nữ bác sĩ cắt tóc để lên tuyến đầu ở Đà Nẵng Nghẹn lòng sau bức ảnh các nữ bác sĩ cắt tóc để lên tuyến đầu ở Đà Nẵng

TTO - Bác sĩ Nguyễn Nhật Trường là người chụp lại bức ảnh các nữ đồng nghiệp cắt tóc để làm nhiệm vụ ở một bệnh viện tuyến đầu tại Đà Nẵng. Anh chia sẻ nhanh với Tuổi Trẻ Online về khoảnh khắc làm nhiều người nghẹn lòng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên