Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : Dập dịch trong ít nhất hai tuần tới

08/08/2020 07:45 GMT+7

TTO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 7-8 khi chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và một số tỉnh, thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : Dập dịch trong ít nhất hai tuần tới - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn sẵn sàng đi vào hoạt động từ hôm nay 8-8 - Ảnh: TẤN LỰC

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa, những yêu cầu để phục vụ công tác chống dịch kịp thời hơn nữa, huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực...

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, "địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc".

"Không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp trung ương để xử lý vấn đề này.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC yêu cầu phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế...

Thời kỳ chống dịch cao điểm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm.

"Chúng ta kiên trì giãn cách xã hội ở ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời", Thủ tướng giao chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện.

Cần quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, tinh thần huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, một tinh thần là quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm.

Khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch. Xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan. Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện.

Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm... Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương.

Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, "không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp trung ương để xử lý vấn đề này".

Quán triệt tinh thần "4 tại chỗ", theo đúng điều 22 của Luật đấu thầu.

Ông cũng chỉ đạo sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các thành phố có khả năng lây nhiễm cao.

Yêu cầu đeo khẩu trang

Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thế mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

Thủ tướng hoan nghênh TP.HCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người. Tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm cũng là yêu cầu hiện nay.

Bảo đảm hàng hóa cho dân

Một chiến lược phòng chống dịch hiệu quả và bền vững phải dựa trên cơ sở duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế. Hoạt động kinh tế nhưng phải chú ý phòng dịch chặt chẽ. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Chú ý phòng dịch chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, đặc biệt Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Ninh và nhiều tỉnh khác, xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến.

Ông lưu ý không để đình trệ công việc, đặc biệt công việc có thời hạn, những hợp đồng xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

2,5 triệu

Đó là số cài đặt mới ứng dụng Bluezone mỗi ngày. Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đến hết ngày 6-8, có 8,5 triệu người đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Các địa phương có tỉ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội và Quảng Ninh. Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone.

Ông Hùng nhấn mạnh cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cài đặt vì khi cả nước có ít nhất 30 triệu cài đặt thì đạt yêu cầu tối thiểu và tốt nhất là 45 triệu người cài đặt. Các tỉnh, thành phố có dịch nên chỉ đạo làm mạnh, đẩy nhanh cài đặt Bluezone để làm sao đạt được 30-45% dân số cài đặt.

Huế chi viện 40 y bác sĩ hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Huế chi viện 40 y bác sĩ hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch

TTO - UBND Thừa Thiên Huế quyết định cử đoàn công tác gồm 20 bác sĩ, 20 điều dưỡng vào Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận