Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khởi động Kho vệ tinh ASEAN

23/06/2019 14:51 GMT+7

TTO - Dự án Kho dữ liệu vệ tinh ASEAN đặt tại tỉnh Chainat của Thái Lan sẽ giúp khu vực phản ứng nhanh hơn trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khởi động Kho vệ tinh ASEAN - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo ASEAN bắt tay theo phong cách đặc trưng của ASEAN trong phiên khai mạc sáng 23-6 - Ảnh: REUTERS

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 23-6 tại Bangkok đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chủ trì.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN bấm nút khai trương Kho vệ tinh ASEAN đặt tại tỉnh Chainat, Thái Lan trong khuôn khổ hệ thống hậu cần ASEAN ứng phó với thảm họa thiên tai nhằm triển khai nhanh chóng các nhu yếu phẩm cứu trợ đến các vùng chịu thảm họa.

Với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững", thông điệp chính mà Thái Lan, nước chủ tịch ASEAN 2019 muốn gửi đi là mong ước xây dựng một ASEAN bền vững mọi mặt từ an ninh, kinh tế, an ninh con người... với khái niệm "Vạn vật bền vững" (Sustainable of Things - SOT), coi đây như một ADN (gen) của ASEAN để tiếp tục truyền lại cho các thế hệ sau.

Trên cơ sở đó, Thái Lan bày tỏ sẽ tiếp tục kế thừa công việc của các nhiệm kỳ chủ tịch trước đồng thời thúc đẩy các sáng kiến cụ thể, hướng tới một cộng đồng an ninh hơn, thịnh vượng hơn và kết nối hơn.

Nhiều thông điệp đã được nước chủ nhà Thái Lan đưa ra trong Hội nghị cấp cao lần này, trong đó có Tuyên bố Bangkok về chống lại việc xả rác ra đại dương trong khu vực ASEAN.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn căng thẳng, Thái Lan đã thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc sáng 23-6, Thủ tướng Thái Lan Prayuth nhận định chủ nghĩa bảo hộ đang tăng lên đòi hỏi ASEAN phải tăng cường hơn nữa sức mạnh nội khối. 

Việc phấn đấu kết thúc RCEP sẽ tạo ra một khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, sẽ là vùng đệm giảm thiểu tác động tiêu cực cho ASEAN trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa các đối tác thương mại chủ chốt.

Nhà lãnh đạo Thái Lan khẳng định trong suốt quá trình phát triển, ASEAN đã chứng tỏ là một nhân tố quan trọng giúp các nước thành viên phục hồi nhanh chóng, vượt qua nhiều thách thức như khủng hoảng tài chính, thiên tai, bão lũ... để đến hôm nay ASEAN là khu vực hòa bình, không có xung đột, tôn trọng lẫn nhau, đồng thời một ASEAN vững mạnh và đoàn kết là nhân tố chủ đạo trong ổn định và phát triển ở khu vực.

Khởi nghiệp Việt Nam vào hệ sinh thái khu vực ASEAN Khởi nghiệp Việt Nam vào hệ sinh thái khu vực ASEAN

TTO - Không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa được chính phủ Malaysia chọn là đại diện Việt Nam duy nhất vào chương trình Sáng kiến xây dựng startup vùng Đông Nam Á (ASEAN startup).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận