Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Khởi nghiệp Việt Nam vào hệ sinh thái khu vực ASEAN

21/06/2019 20:06 GMT+7

TTO - Không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa được chính phủ Malaysia chọn là đại diện Việt Nam duy nhất vào chương trình Sáng kiến xây dựng startup vùng Đông Nam Á (ASEAN startup).

Khởi nghiệp Việt Nam vào hệ sinh thái khu vực ASEAN - Ảnh 1.

Saigon Innovation Hub (SIHUB) trực thuộc Sở Khoa học & công nghệ TP.HCM

Trong Tuần lễ Công nghệ tại Malaysia (Malaysia Tech Week 2019) vừa kết thúc ngày 21-6, không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Hub (SIHUB) đã được chính phủ Malaysia chọn là đại diện Việt Nam duy nhất vào chương trình Sáng kiến xây dựng startup vùng Đông Nam Á (ASEAN startup).

Sáng kiến xây dựng ASEAN startup do Quỹ phát triển doanh nghiệp mới của Malaysia (Malaysia New Entrepreneur Foundation) khởi xướng, nhằm hình thành cộng đồng khởi nghiệp chung của vùng Đông Nam Á mang tên “Rice Bowl Republic”.

Sáng kiến này nhằm giúp xây dựng mô hình của các startup hội tụ các tố chất của toàn vùng Đông Nam Á, để có thể cạnh tranh với "Big 4” - bốn ông lớn của khởi nghiệp thế giới: Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu.

Các thành viên đã cùng nhau cam kết dùng các liên kết của hệ sinh thái khởi nghiệp, gỡ bỏ những rào cản trong phong trào đổi mới sáng tạo giữa các quốc gia thành viên khối Đông Nam Á, hỗ trợ sự phát triển của từng hệ sinh thái từng nước trong góc nhìn của khu vực và toàn cầu.

Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Saigon Innovation Hub, cho biết việc hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam có thể gia tăng hàm lượng toàn cầu hoá trong các hoạt động sẽ rất quan trọng để phát triển các startup Việt Nam, là cột mốc quan trọng trên hành trình ra thế giới của khởi nghiệp non trẻ như Việt Nam.

Trong thời gian tới, Saigon Innovation Hub cũng sẽ sớm công bố các thông tin liên quan tới các liên minh khởi nghiệp của vùng châu Á, các hợp tác chiến lược với các hệ sinh thái khởi nghiệp châu Âu và Mỹ để mang lại nhiều nguồn lực hơn cho khởi nghiệp Việt Nam.

Tại lễ phát động, đương kim "nhà sáng lập của năm" mà giải thưởng này vinh danh là một cô gái đến từ Việt Nam: Linh Phạm của startup Logivan.

Ngoài ra, một startup Việt Nam khác cũng được nhắc tới là Abivin - đơn vị từng về nhất hạng mục logistic của Rice Bowl 2016 vừa chính thức trở thành nhà vô địch Startup World cup tại Mỹ.

Trước đó, SIHUB cũng đã tiến hành làm việc và sẽ ký kết một số chương trình hợp tác với các quốc gia gồm Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Phần Lan, Mỹ, Canada và Đức trong chương trình trao đổi startup với các nền kinh tế khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới mang tên "Runway to the world".

Hàng loạt quỹ đầu tư ngoại cam kết rót 10.000 tỉ đồng cho startup Việt Hàng loạt quỹ đầu tư ngoại cam kết rót 10.000 tỉ đồng cho startup Việt

TTO - Đã có 18 quỹ đầu tư ngoại ký cam kết rót vốn 425 triệu USD, tương đương với 10.000 tỉ đồng, trong 3 năm tới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận