20/06/2019 09:23 GMT+7

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ kêu gọi cấm nhập rác thải

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Các nội dung về phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề ô nhiễm biển sẽ nằm trong chương trình bàn thảo của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 sắp diễn ra.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ kêu gọi cấm nhập rác thải - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh tại một địa điểm có hoạt động sự kiện ASEAN ở thủ đô Bangkok - Ảnh: Reuters

Trong thời gian ngắn vừa qua, có ít nhất 3 nước gồm Philippines, Malaysia và Indonesia lên tiếng về tình trạng nhập rác thải độc hại bất hợp pháp từ các nước phát triển.

Sau khi Trung Quốc quyết định ngăn chặn việc biến quốc gia mình thành bãi rác của thế giới, rác thải nhựa và đồ điện tử cũ đã tìm đường đến những quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Theo Hãng tin Reuters, trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, tổ chức tại thủ đô Bangkok của Thái Lan trong hai ngày 22 và 23-6, các tổ chức hoạt động vì môi trường đã lên tiếng kêu gọi các lãnh đạo cần đưa ra quyết định ngăn cấm nhập các loại rác này nhằm tránh làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa.

Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á đã phát đi thông cáo kêu gọi các lãnh đạo ASEAN đưa vấn đề này vào chương trình làm việc và "đưa ra tuyên bố thống nhất liên quan cuộc khủng hoảng rác thải nhựa ở khu vực".

Hòa bình xanh Đông Nam Á cũng kêu gọi các lãnh đạo "nên tuyên bố một lệnh cấm tức thời với mọi hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa".

Theo Quỹ Earth của Thái Lan, chủ đề của Hội nghị cấp cao lần thứ 34 này là "Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững" nên lệnh cấm mua bán, nhập khẩu rác thải là rất phù hợp.

Ông Penchom Saetang - giám đốc của Quỹ Earth - cho rằng chuyện "nhận rác thải nhựa và rác điện tử từ nước ngoài nhân danh phát triển cần phải được chấm dứt tức thì".

Trong thông tin trước đó vài ngày, Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Suriya Chindawongse cho biết dự kiến khi kết thúc hội nghị, sẽ có tuyên bố chung về tầm nhìn của các lãnh đạo đối với sự bền vững cùng với một kế hoạch hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm biển, cũng như phác thảo của khuôn khổ về những ý tưởng liên quan đến khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo ông, dưới sự chủ trì của Thái Lan, các nhà lãnh đạo sẽ nhấn mạnh vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm để "không bỏ lại ai ở phía sau và hướng tới tương lai". Trung tâm của các cuộc thảo luận sẽ là nỗ lực hướng tới một khu vực số hóa, xanh và kết nối liên tục, cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh kiến trúc khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 từ ngày 22 đến 23-6-2019 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Malaysia coi những kẻ nhập lậu rác thải như bọn phản quốc Malaysia coi những kẻ nhập lậu rác thải như bọn phản quốc

TTO - Bộ Môi trường Malaysia thông báo sẽ trả lại khoảng 3.000 tấn rác nhựa cho các quốc gia phát triển, đồng thời điều tra các công ty nước nhà nhập lậu rác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên